NATO sẽ thành lập lực lượng phản ứng nhanh đối phó với Nga ở Ukraine

02/09/2014 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Lực lượng phản ứng nhanh sẽ là một phần của kế hoạch hành động tổng thể đối phó với "hành vi hung hăng của Nga".
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.

CNN ngày 1/9 đưa tin, các nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuần này nhóm họp tại xứ Wales được kỳ vọng sẽ tạo ra một lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao, phản ứng nhanh để đối phó với "sự xâm lược" của Nga nhằm vào Ukraine và các cuộc xung đột quốc tế khác, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết.

Trong bài phát biểu đăng trên website NATO, Rasmussen nói rằng lực lượng phản ứng nhanh sẽ là một phần của kế hoạch hành động tổng thể đối phó với "hành vi hung hăng của Nga", đồng thời nó cũng giúp liên minh này đối phó với tất cả thách thức an ninh có thể phát sinh ở bất cứ nơi nào.

Tổng thư ký NATO cho rằng lực lượng này sẽ là mũi nhọn tấn công nhanh và mạnh khi cần thiết. NATO sẽ xem xét nâng cấp cơ sở hạ tầng, có thể bao gồm các sân bay và quân cảng.

Nhà Trắng ủng hộ ý tưởng thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO, nhưng người phát phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Caitlin Hayden cho biết lực lượng này sẽ trong tư thế "phòng thủ".
Lực lượng phản ứng nhanh của NATO sẽ không được thành lập với ý đồ khiêu khích hoặc là một mối đe dọa đối với Nga mà là sự thể hiện cam kết liên tục của NATO để bảo vệ liên minh, Hayden nhấn mạnh.

Căn cứ mới sẽ được thiết lập và cung cấp các trang bị cần thiết, một nguồn tin ngoại giao NATO cho biết. Một quan chức cấp cao NATO nói rằng liên minh này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về phía Đông và phía Nam. Kế hoạch mới cần có khả năng đối phó với tất cả các cuộc khủng hoảng mà NATO có thể phải đối mặt trong tương lai, đến từ bất cứ nơi nào.

Rasmussen cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, liên minh sẽ làm rõ sự ủng hộ của mình đối với chính quyền Kiev. Tại miền Đông, lực lượng quân sự Ukraine đang bị đánh bại bởi phe đòi ly khai thân Nga.

Michael Bociurkiw, người phát ngôn của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu được phân công theo dõi tình hình Ukraine cho biết: "Chúng tôi đã thấy gần đây nhất hôm Thứ Bảy, quân đội Ukraine đã rất thiếu vũ khí so với lực lượng ly khai".

Hôm Thứ Hai, Thủ tướng Anh David Cameron nói trước Quốc hội rằng sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine là hoàn toàn phi pháp và không thể chấp nhận. "Nga dường như đang cố gắng để buộc Ukraine phải từ bỏ sự lựa chọn dân chủ của mình thông qua nòng súng", ông Cameron nhấn mạnh.

Hồng Thủy