NATO: Taliban không sát hại em trai Tổng thống Afghanistan

16/10/2011 15:31 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Các chiến binh Taliban thực chất không phải là thủ phạm gây ra cái chết của em trai Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai 3 tháng trước.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nhà điều tra của NATO kết thúc cuộc điều tra nhằm làm rõ thủ phạm gây ra vụ ám sát  Ahmad Wali Karzai tại nhà riêng của ông ở Kandahar hồi tháng 7.
Ahmad Wali Karzai - bị giết vì lý do cá nhân chứ không phải do các chiến binh Taliban

Theo đó, viên vệ sĩ ám sát ông Ahmad Wali Karzai vì lo sợ ông sẽ công khai và trừng phạt những hành vi sai trái của hắn, chứ thực chất hắn không hề có liên quan tới các chiến binh Taliban.

Tuy nhiên, ngay sau cái chết của người em trai Tổng thống Afghanistan, đại diện của tổ chức Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ ám sát trên như một phần của kế hoạch thực hiện một loạt các vụ ám sát nhằm vào các quan chức cấp cao của Afghanistan  trong những tháng gần đây.

Các nạn nhân khác của nhóm phiến quân Hồi giáo này bao gồm cựu tổng thống Afghanistan và là người đứng đầu phái đoàn đàm phán hòa bình với phe Taliban Burhanuddin Rabbani, một chỉ huy cảnh sát hàng đầu ở khu vực phía bắc kiêm thống đốc của tỉnh Kunduz.

Hiện các quan chức NATO đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của Taliban trong những vụ giết người khác.
Nguyễn Hường (Theo AFP)