Nếu không ngăn chặn được, Ebola sẽ thành đại dịch AIDS thứ 2

10/10/2014 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông kêu gọi tăng gấp 20 lần phản ứng của thế giới trước sự lây lan của virus Ebola đã giết chết gần 3.900 người ở Tây Phi kể từ đầu năm.

Một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ hôm 9/10 đã kêu gọi hành động nhanh chóng để ngăn chặn Ebola trở thành đại dịch AIDS thứ hai. 

Ông kêu gọi tăng gấp 20 lần phản ứng của thế giới trước sự lây lan của virus Ebola đã giết chết gần 3.900 người ở Tây Phi kể từ đầu năm.

Dự đoán số trường hợp nhiễm bệnh có thể lên tới 1,4 triệu người vào tháng 1/2015 nếu đại dich không được kiểm soát. 

Ebola đang đe dọa lan tới Mỹ và châu Âu làm dấy lên lo ngại đại dịch sẽ bùng phát với quy mô rộng lớn hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) dự đoán số trường hợp nhiễm bệnh có thể lên tới 1,4 triệu người vào tháng 1/2015 nếu không có các biện pháp mạnh mẽ được thực hiện để ngăn chặn nó.

"Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để nó không trở thành đại dịch AIDS tiếp theo", Giám đốc CDC Tom Frieden nói với người đứng đầu của Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Washington.

Phát biểu trước các quan chức trên tại Washington, Tổng thống Sierra Leone Ernest Bai Koroma đã chỉ trích những phản ứng toàn cầu với dịch bệnh khi cho rằng nó diễn ra chậm hơn so với sự lây lan của căn bệnh. 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng các nguồn lực để hỗ trợ cuộc chiến phải được tăng lên gấp 20 lần, và kêu gọi các quốc gia hành động không chậm trễ. 

"Các trường hợp được phát triển theo cấp số nhân. Đừng chờ đợi để được tư vấn. Chỉ cần hành động", ông Ban Ki-moon nói.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đã thừa nhận rằng thế giới đang đứng "đằng sau đường cong" trong cuộc chiến chống Ebola./.

Nguyễn Hường