Nếu xảy ra chiến tranh trên biển, Trung Quốc khó thắng

12/12/2011 08:36 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - "Hải, Không quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân đồng minh được trang bị đầy đủ máy bay chiến đấu F-35 là nhân tố giành chiến thắng".

Ngày 6/12, mạng Phòng tuyến số 2 Mỹ có bài viết cho rằng, hiện nay hải, không quân Mỹ đang hợp tác nghiên cứu vấn đề làm thế nào để ngăn chặn chiến tranh (đặc biệt là chiến tranh ở khu vực Thái Bình Dương). Cuộc nghiên cứu này lấy đánh thắng một cuộc chiến tranh làm nền tảng.

Bài viết cho rằng, Mỹ và các đồng minh Thái Bình Dương có thể giành thắng lợi trong chiến tranh Thái Bình Dương. Hải, Không quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ cùng với quân đồng minh được trang bị đầy đủ máy bay chiến đấu F-35 là nhân tố giành chiến thắng.

Máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, công tác nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình siêu âm đã bước vào giai đoạn cuối cùng, cần phải đưa nó vào trong kế hoạch tác chiến.

Do tiêu diệt tên lửa hành trình siêu âm có độ khó rất lớn, cho nên chú trọng nghiên cứu lĩnh vực này có lợi cho giải quyết mối đe dọa của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Hải quân Trung Quốc.

Hơn nữa, khi đối mặt với mối đe dọa tên lửa hành trình siêu âm cao, quân đội Mỹ và đồng minh có thể sử dụng máy bay chiến đấu F-35 có tính năng tốt hơn để thực hiện nhiệm vụ tấn công và phòng thủ.

C4ISR-D “Z-Trục” của khoang điều khiển máy bay chiến đấu F-35 có thể xây dựng một mạng lưới “Tổ ong” ISR ở Thái Bình Dương, cung cấp khả năng nhận biết môi trường mạnh, phòng ngừa mối đe dọa của tên lửa hành trình siêu âm và tên lửa đạn đạo tầm trung, hoặc thực hiện nhiệm vụ tấn công.

Máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất/hạ cánh thẳng đứng

Tuy nhiên, tất cả mọi sự phát triển đều cần có thời gian, Mỹ và đồng minh cần có thời gian để phát triển công nghệ cho tác chiến hợp nhất không-hải quân trong thế kỷ 21.

Hơn nữa, tiền đề cho việc thực hiện thành công tác chiến tấn công và phòng thủ “tổ ong” là trang bị đầy đủ máy bay chiến đấu F-35.

Trong khái niệm tấn công và phòng thủ mới này, máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ, máy bay chiến đấu F-35B của Lính thủy đánh bộ Mỹ và máy bay chiến đấu F-35C của Hải quân Mỹ là chủ lực, tàu Aegis hoạt động như một “cầu thủ chạy cánh”, còn tàu ngầm hạt nhân đóng vai trò “tàu chi viện hỏa lực”.

Việc sử dụng của máy bay chiến đấu F-35 của Không quân, Hải quân, Lính thủy đánh bộ Mỹ và các nước đồng minh châu Á-Thái Bình Dương sẽ có thể tạo dựng thành công mạng lưới “Tổ ong” ISR. Máy bay F-35 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, Australia, Singapore, Hàn Quốc đặc biệt quan trọng.

Máy bay chiến đấu F-35C của quân đội Mỹ

Nếu máy bay chiến đấu F-35 không tồn tại, chỉ huy tác chiến hợp nhất không-hải quân Mỹ cần phải tiếp tục nghiên cứu chế tạo hoặc cải tiến rất nhiều hệ thống đắt giá, phụ trách hoàn thành nhiệm vụ mà một máy  bay có thể hoàn thành.

Giai đoạn đầu, máy bay chiến đấu F-35 có thể tạo thành mạng lưới chung với các hệ thống khác, trên thực tế trong tương lai, “hệ thống khác” sẽ phát triển xoay quanh sử dụng các khả năng của máy bay chiế đấu F-35.

Vấn đề then chốt hiện nay là ở chỗ, Mỹ cần xoay quanh khả năng C4ISR-D “Z-Trục” của máy bay chiến đấu F-35, nghiên cứu chế tạo vũ khí và hệ thống kiểu mới, tăng cường khả năng tấn công tác chiến điện tử cho quân Mỹ, giám sát tên lửa bay đến tấn công, đồng thời các loại vũ khí động năng phóng từ máy bay, tàu chiến… để ngắm trúng tên lửa bay đến.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)