Nga bán tên lửa Yakhont cho Syria

03/11/2011 14:54 Theo Đất Việt
"Hợp đồng này đang được thực hiện", ông Dmitriyev nói với các phóng viên tại Moscow, tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.
Một hợp đồng cung cấp tên lửa chống tàu tiên tiến của Nga cho Syria đang được thực hiện, Giám đốc Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Mikhail Dmitriyev cho biết hôm 2/11.

Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ tôn trọng hợp đồng năm 2007 về việc cung cấp một vài hệ thống tên lửa chống tàu trang bị tên lửa hành trình siêu âm Yakhont (NATO gọi là SS-N-26) cho Syria, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của Mỹ và Israel về thỏa thuận này.

"Hợp đồng này đang được thực hiện", ông Dmitriyev nói với các phóng viên tại Moscow, tuy nhiên ông không cho biết thêm chi tiết.
Tên lửa hành trình siêu âm Yakhont được bán cho Syria sẽ làm Isreal như ngồi trên đống lửa.
Tên lửa hành trình siêu âm Yakhont có tầm bắn tiêu diệt mục tiêu tới 300 km, tốc độ bay đến Mach 2,5.

Một điểm khá độc đáo của tên lửa này là nó có thể bay sát mặt nước chỉ vài mét, và làm cho các phương tiện như radar hay các hệ thống phòng thủ tầm gần của đối phương khó có thể phát hiện ngăn chặn được.

Ông Dmitriyev cũng cho biết Nga sẽ đạt được mục tiêu xuất khẩu 11,7 tỷ USD vũ khí trong năm 2011.

Năm 2010, xuất khẩu vũ khí Nga cũng thuộc một trong số những nước có giá trị xuất khẩu vũ khí cao nhất thế giới với tổng giá trị 10 tỷ USD.

Với hợp đồng này, Damacus có thể vững tâm trước những lời đe dọa từ Mỹ và đồng minh, bởi họ đã có công cụ răn đe trước những hành động can thiệp quân sự như đã diễn ra ở Libya.
Theo Đất Việt