Kênh thông tin của quân đội Nga ngày 3/2/2014 đưa tin cho biết Không quân Nga đã bắt đầu tiến hành huấn luyện bay chiến đấu đối với các phi công trẻ bằng phiên bản máy bay tiêm kích mới Su-30 SM.

Su-30 SM

Trung tâm không quân đầu tiên của quân đội Nga bắt đầu huấn luyện phi công trẻ trên máy bay Su-30 SM là căn cứ ở Lipetsk.

Số phi công được đào tạo trên phiên bản Su-30 SM đều là những học viên mới tốt nghiệp Học viện không quân quân sự Krasnodar trong năm 2013.

Những học viên này đã xác định đây vừa là nhiệm vụ song cũng là cơ hội để trải nghiệm thực tế trên các chiến đấu cơ Su-30 SM.

Qúa trình huấn luyện ban đầu sẽ tập trung vào năng lực tương tác với hệ thống máy móc. trang bị mới sau đó sẽ chuyển sang các hệ thống thiết bị khác đặc biệt là hệ thống kiểm soát phức hợp, động cơ, ra đa và phòng thủ cải tiến.

Phiên bản tiêm kích cơ Su-30 SM có sự khác biệt tương đối lớn về tính năng cũng như trang bị so với các phiên ban Su-30 khác mà Không quân Nga hiện đang biên chế và sử dụng.

Loại chiến đấu cơ này sử dụng nhiều các hệ thống và thiết bị tương đương với các trang bị kỹ thuật của các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 do Nga nghiên cứu, chế tạo.

Su-30 SM được Không quân Nga kỳ vọng là phiên bản sẽ tạo ra nhiều hiệu quả trong các hoạt động huấn luyện, tác chiến ở quy mô chiến thuật.

Lê Dũng Cường