Nga buộc máy bay Mỹ thay đổi đường bay ở Syria

08/10/2015 11:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hoạt động của Nga tại Syria đã buộc các máy bay Mỹ phải thay đổi đường bay nhằm tránh các cuộc đụng độ không mong muốn.

Tờ Tầm nhìn của Nga hôm 7/10 dẫn báo cáo từ truyền thông phương Tây cho biết, hoạt động của Nga tại Syria đã buộc các máy bay Mỹ phải thay đổi đường bay nhằm tránh các cuộc đụng độ không mong muốn.

"Ít nhất một trường hợp chúng tôi đã phải hành động để tránh một cách tiếp cận không an toàn. Chúng tôi đã buộc phải thay đổi lộ trình của máy bay này", Reuters dẫn lời đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ, Jeff Davis, cho biết.

Máy bay Su-24M của Nga tham gia chiến dịch tại Syria. Ảnh RT

CNN dẫn lời ông Davis cho biết thêm, Mỹ cũng đã phải thay đổi lộ trình của hai chiếc F-16 cất cánh từ căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công các vị trí của IS gần Raqqa để tránh máy bay Nga. Các máy bay này sau đó đã không thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

Theo truyền thông phương Tây, chiến đấu cơ Nga đã ít nhất 3 lần chặn máy bay không người lái của Mỹ ở Syria, nhưng không có ý định bắn hạ. 

Hai vụ đầu xảy ra tại khu vực các phiến quân IS chiếm giữ, bao gồm cả trụ sở của chúng Raqqa và dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ thứ ba xảy ra ở phía tây bắc, gần thành phố Aleppo.

Hồi đầu tuần này, Lầu Năm Góc ra tuyên bố cho biết, một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Mỹ cất cánh từ Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc tiếp xúc ở cự ly không an toàn với chiến đấu cơ Nga ở Syria. 

Nhà Trắng hôm thứ Ba nói rằng, đại diện quân sự của Nga và Mỹ sẽ có cuộc gặp gỡ vào tuần tới để thảo luận về vấn đề trên. Đồng thời, Mỹ đã từ chối chia sẻ thông tin tình báo với Nga và từ chối hợp tác với Nga trong chiến dịch không kích khủng bố IS tại Syria. 

Sự việc xảy ra trong vài ngày qua đã làm dấy lên các lo ngại về sự an toàn trong các hoạt động không khí của quân đội Nga và Mỹ tại Syria, CNN nhấn mạnh.

Theo CNN, vì lý do an toàn, các phi công Mỹ đã được lệnh thay đổi lộ trình nếu gặp máy bay Nga ở khoảng cách 37km.

Nguyễn Hường