Nga: "Chiến tranh Iran là kịch bản rất nguy hiểm"

30/12/2011 10:45 Nguyễn Hường (theo Press TV)
(GDVN) - "Nga sẽ không chấp nhận đề xuất rằng cách tốt nhất để ngăn chặn một cuộc chiến tranh là bắt đầu một cuộc chiến tranh khác" - Đại sứ Nga tại LHQ nói.

Nga đã lên án các mối đe dọa Mỹ và Israel về việc phát động một hành động quân sự chống lại Iran và cho rằng đó là "một kịch bản rất nguy hiểm" có thể dẫn đến một "thảm họa khu vực".

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin

"Nga sẽ không chấp nhận đề xuất rằng cách tốt nhất để ngăn chặn một cuộc chiến tranh là bắt đầu một cuộc chiến tranh khác" - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Nga ngày 29/12.

"Quan điểm nhất quán của chúng tôi, nỗ lực của chúng tôi là nhắm mục tiêu vào bất cứ điều gì có thể giúp chúng ta ngăn chặn kịch bản của thảm họa khu vực này xảy ra vào năm 2012" - ông Churkin cho biết thêm.

"Chúng tôi tin rằng một giải pháp hòa bình là có thể có" - ông Churkin cho biết khi được hỏi về việc liệu phương Tây có nên tiếp tục hướng tới các nỗ lực tổ chức đàm phán với Tehran nhằm tránh nguy cơ có thể xảy ra các hậu quả nghiêm trọng hay không.

Được biết, Washington và giới cầm quyền Tel Aviv đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo sẽ tổ chức các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Tehran để chặn đứng chương trình hạt nhân của quốc gia này mà theo các nguồn tin của họ, Iran sẽ đạt được bước đột phá mới trong công nghệ vũ khí hạt nhân vào năm tới.

Đáp lại, Tehran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và đồng minh, khẳng định nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này có quyền phát triển và tiếp nhận công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bên cạnh đó, giới chức Iran cũng đưa ra các tuyên bố cứng rắn rằng sẽ đáp trả lại mạnh mẽ bất kỳ một cuộc tấn công quân sự từ bên ngoài nào nhằm vào nước này và cảnh báo các biện pháp như vậy có thể sẽ dẫn tới một cuộc chiến tranh chắc chắn sẽ vượt ra xa ngoài khu vực Trung Đông.

Nguyễn Hường (theo Press TV)