Nga cho phép tiết lộ bí mật quốc gia

28/07/2011 22:50
(GDVN) – Bộ Quốc phòng Nga đã đồng ý cho tiết lộ tất cả các thông tin cá nhân có liên quan đến các quân nhân thường xuyên làm việc và phục vụ ở các “điểm nóng”.

(GDVN) – Bộ Quốc phòng Nga đã đồng ý cho tiết lộ tất cả các thông tin cá nhân có liên quan đến các quân nhân thường xuyên làm việc và phục vụ ở các “điểm nóng”.

alt
Bộ Quốc phòng Nga cho phép tiết lộ các thông tin cơ mật có liên
quan đến số binh lính hoạt động ở "điểm nóng".

Trước kia, tất cả các thông tin có liên quan đến các quân nhân hoạt động trong quân ngũ, đặc biệt là số binh lính làm nhiệm vụ đặc biệt, trong đó có các “điểm nóng” cả trong nước lẫn nước ngoài đều được coi là bí mật quốc gia nên không được phép tiết lộ.

Tuy nhiên, gần đây, theo yêu cầu của lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do và được sự cho phép của Tổng thống cũng như Hạ viện Nga, Bộ Quốc phòng đã cho phép tiết lộ tất cả các thông tin mà trước kia được coi là bí mật quốc gia có liên quan tới các quân nhân đang hoạt động ở các “điểm nóng”.

Cơ quan thông tấn của Đảng Dân chủ tự do đưa tin cho biết, lý do mà họ đưa ra yêu cầu trên là do gần đây trên báo chí điện tử trong nước đưa tin về yêu cầu của Phòng Công tố nước cộng hòa Chenchen thuộc Nga đối với Bộ Quốc phòng Nga, yêu cầu phải tiết lộ tất cả các thông tin có liên quan đến số binh lính hoạt động ở “điểm nóng” trong giai đoạn 1994-1996.

alt
Nga sẽ cho tiết lộ các thông tin về số binh lính hoạt động ở Chechen
vào năm 1994-1996.

Thông tin này bắt đầu xuất hiện trên các trang báo điện tử của Nga ngay sau khi nguyên đại tá quân đội Yuri Budanov bị sát hại ở Moscow, người đã từng ngồi tù 10 năm vì tội bắt cóc và giết hại một người Chenchen có tên Elsa Kungayeva.

Các trang báo điện tử này cho rằng, sự kiện đình đám nêu trên ít nhiều có liên quan đến Chenchen và buộc các binh lính của Nga đã từng phục vụ ở nước cộng hòa này phải suy nghĩ về sự an nguy của mình.

Các cựu chiến binh đã từng phục vụ ở nước cộng hòa Chenchen đã bắt đầu lo sợ vì sự báo thù của những kẻ “giấu mặt”, họ sợ mình sẽ bị kết án “tử hình ngoài vòng pháp luật”, do đó họ đã tự trang bị vũ khí cho mình để phòng thân, để tự bảo vệ, để tránh là nạn nhân tiếp theo của kẻ ám sát “giấu mặt” như Budanov.

alt
Một cựu binh lính từng tham gia hoạt động ở Chechen đã bị sát hại.

Phía đại diện nước cộng hòa Chenchen đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga phải cung cấp một số thông tin có liên quan đến các chiến binh đã từng phục vụ tại quốc gia của mình, trong đó có ảnh, địa điểm nơi sinh sống và nơi công tác hiện nay.

Sau một thời gian cân nhắc và xem xét, để tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, được sự cho phép của lãnh đạo các cấp, Bộ Quốc phòng Nga đã cho phép tiết lộ các thông tin mà phía Chenchen yêu cầu.

{iarelatednews articleid='8928,8844,8550,8530,8367,8304,7956,7889,7669,7745,7517,7364,7424,7277,7151,7148,7064,6877'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo News)

alt