Nga cho Venezuela vay 4 tỷ USD mua vũ khí

07/10/2011 15:43 Lê Dũng (theo RIA)
(GDVN) - Thông tin này cũng đã được nhà lãnh đạo Venezuela - Hugo Chavez xác nhận.
Thông tấn Ria Novosti ngày 7/10 cho hay, Nga và Venezuela đã tiến hành ký kết một hợp đồng mua nợ trị giá nhiều tỷ đô la, thỏa thuận này quy định Moscow bán cho Caracas số vũ khí trị giá đến 4 tỷ USD.

Tổng thống Hugo Chavez
Thông tin này cũng đã được nhà lãnh đạo Venezuela - Hugo Chavez xác nhận nhân chuyến thăm của một quan chức cấp cao của Nga đến Caracas.

Cụ thể, hợp đồng giữa Nga và Venezuela được ký kết trong cuộc gặp gỡ nhanh giữa Phó thủ tướng Nga Igor Sechin và giới chức quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ này.

Được biết, đây cũng là chuyến công du thăm hỏi chớp nhoáng của quan chức Nga dành đến Tổng thống Hugo Chavez – người đang phải chống chọi quyết liệt với căn bệnh ung thư quái ác.

“Số vũ khí trị giá 2 tỷ USD sẽ được cung cấp cho Venezuela vào năm tới, 2 tỷ còn lại sẽ được bàn giao vào năm 2013”.

Venezuela đã và đang là một trong những quốc gia nhập khẩu nhiều vũ khí của Nga nhất. Giữa những năm 2005-2007, Caracas đã ký kết các thỏa thuận trị giá xấp xỉ 4 tỷ USD với Moscow, trong đó chủ yếu là việc mua máy bay chiến đấu phản lực Sukhoi, trực thăng và vũ khí bộ binh hạng nhẹ.

Chính phủ của Tổng thống Hugo Chavez cũng đã phê chuẩn số ngân sách trị giá 2,2 tỷ USD vào năm 2010 để mua tăng chiến trường chủ lực và hệ thống tên lửa phòng không S-300 từ Nga.

Nga và Venezuela cũng rất quan tâm đến hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Năm 2008, một nhóm các công ty năng lượng của Nga như Gazprom, Rosneft, TNK-BP, Surgutneftegaz và LUKoil đã hình thành một liên minh hợp tác dưới sự điều hành của Sechin để thực hiện các dự án ở Venezuela.
Lê Dũng (theo RIA)