Nga có thể sẽ cho NATO mượn căn cứ quân sự

15/03/2012 12:05 Thu Hương ( Theo Reuters )
(GDVN) - Ngày 14/3, Ngoại trưởng Nga đã cho phép NATO sử dụng một căn cứ không quân phía Nam nước này làm trung tâm vận chuyển nguồn tiếp tế cho Afghanistan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết vừa thông qua đề nghị cho NATO mượn căn cứ không quân ở thành phố Ulyanovsk bên bờ sông Volga làm nơi vận chuyển nguồn hàng đến Afghanistan qua Trung Á.

Tuy đề nghị này phải được chính phủ chính thức phê duyệt nhưng đây còn là “lợi ích quốc gia” của Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông qua đề nghị cho phép NATO mượn căn cứ quân sự làm nơi chuyển hàng đến Afghanistan


Trong bài phát biểu trước Hạ Viện Nga, ông nói: “ Chúng ta đang giúp đỡ liên minh, nhưng thực ra cũng là vì lợi ích của chính quốc gia chúng ta”.

Ông Lavrov gọi thỏa thuận trên là “một cách để giúp đỡ những người đang chiến đấu xóa bỏ các mối đe doa khủng bố và vận chuyển ma túy ở Afghanistan.”

Cùng với việc thông qua đề nghị của phía NATO, ngoại trưởng Sergei Lavrov cũng cho rằng còn quá sớm để Mỹ rút quân khỏi đất nước bị chiến tranh tàn phá này. Ông lo ngại việc rút quân quá sớm sẽ dẫn đến một khoảng trống an ninh gần biên giới Nga với Afghanistan, nơi từng xảy ra cuộc chiến những năm 1979-1989 làm 15.000 quân Xô Viết hi sinh vẫn còn ám ảnh Nga.

Ông phát biểu: “ Chúng tôi không hài lòng với thời hạn được tuyên bố là thời điểm dự kiến để rút quân khỏi Afghanistan. Dù sao thì cũng phải đợi đến khi lực lượng an ninh Afghanistan duy trì được sự ổn định ở mức cơ bản đã.”

Đây sẽ là thỏa thuận đầu tiên cho phép liên minh NATO đặt căn cứ hậu cần trên đất Nga

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter hôm 13/3, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Ulyanovsk sẽ được sử dụng như một cơ sở để NATO vận chuyển hàng hóa như nước khoáng,  giấy ăn và các hàng hóa quân sự khác lên máy bay.

Ông ủng hộ kế hoạch này vì ngân sách của nước Nga sẽ có thêm một khoản từ việc cho NATO thuê căn cứ.

Nếu được chính phủ đồng ý, sẽ là thỏa thuận đầu tiên cho phép liên minh đặt căn cứ hậu cần trên lãnh thổ Nga với tư cách đơn giản chỉ là nơi trung chuyển tiếp tế cho Afghanistan.

Tháng 5 năm ngoái, NATO cũng đã từng đề nghị Nga cho phép liên minh sử dụng một căn cứ quân sự bao gồm cả đường hàng không, đường bộ và đường sắt tới Afghanistan. Nhưng nội các Nga đã không ấn định ngày họp bàn về vấn đề này.

Từ năm 2009, Nga cho phép đường vận chuyển Afghanistan-NATO hoạt động qua lãnh thổ của mình như một tuyến đường chuyển hàng thay thế cho con đường qua Pakistan đã bị cày xới vì các cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên hàng vận chuyển không bao gồm vũ khí .

Thu Hương ( Theo Reuters )