Nga có thể xem lại cam kết cắt giảm vũ khí chiến lược vì hành động của Mỹ

14/01/2015 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Nó sẽ là hoàn toàn tự nhiên nếu xét tới tính chất thân thiện trong các hành động của Mỹ (liên quan đến Nga)", ông Ulyanov nói.

Tờ Sputnik ngày 13/1 đưa tin, người đứng đầu Cục Không phổ biến và kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga mới đây cho rằng, Moscow có thể sẽ xem xét lại các cam kết trước đó của mình trong Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) do những hành động thù địch của Mỹ.

"Chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ bước đi cụ thể nào theo hướng này, nhưng tôi không loại trừ khả năng rằng Washington có thể buộc chúng ta phải làm như vậy, để điều chỉnh chính sách của chúng tôi trong lĩnh vực này", ông Mikhail Ulyanov nói với RIA Novosti.

New START đã được ký kết giữa Nga và Mỹ trong năm 2010

"Nó sẽ là hoàn toàn tự nhiên nếu xét tới tính chất thân thiện trong các hành động của Mỹ (liên quan đến Nga)", ông Ulyanov nói. Các nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng phản ứng trên có thể là Nga muốn sửa đổi hợp tác với Washington trong khuôn khổ Hiệp ước START.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) đầu tiên được ký kết bởi Tổng thống George HW Bush của Mỹ và Mikhail Gorbachev của Liên Xô năm 1991, trở thành những thỏa thuận cắt giảm vũ khí đầy tham vọng nhất trong lịch sử.

Hiệp ước hết hạn vào năm 2009 và một thỏa thuận, mang tên New START, đã được ký kết giữa Nga và Mỹ trong năm 2010 đã có hiệu lực từ năm 2011. Khi đó, nó đã được ca ngợi là bằng chứng điển hình nhất cho sự hợp tác giữa Mỹ và Nga.

News START quy định hạn chế số lượng tên lửa đạn đạo triển khai và máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí hạt nhân đến 700, số đầu đạn hạt nhân được triển khai tới 1.550, các bệ phóng được triển khai và không triển khai lên đến 800.

Hiệp ước mới có giá trị đến năm 2021, nhưng có thể được kéo dài thêm thêm một thời hạn 5 năm./.

Nguyễn Hường