Nga công bố video không kích IS tại Syria

01/10/2015 07:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga vừa cho công bố đoạn video cảnh máy bay quân sự nước này tấn công một trụ sở của tổ chức IS tại Syria.

Thông tấn RIA Novosti ngày 30/9 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Nga vừa cho công bố đoạn video cảnh máy bay quân sự nước này tấn công một trụ sở của tổ chức IS tại Syria.

Đoạn video được công bố trên kênh YouTube và trang Facebook chính thức của Bộ Quốc phòng Nga.

Ảnh máy bay Nga không kích mục tiêu IS tại Syria. Ảnh Rian.

Các cuộc không kích diễn ra ngay sau khi Quốc hội Nga đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Vladimir Putin cho phép sử dụng lực lượng không quân tại Syria.

Trong tối cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 8 máy bay nước này đã thực hiện 20 chuyến bay, phá hủy một trung tâm chỉ huy của tổ chức IS ở vùng núi có chứa vũ khí và đạn dược, nhiên liệu, thiết bị quân sự, khu chỉ huy trung tâm thông tin liên lạc, cùng tất cả các phương tiện chiến đấu khác.

Moscow nhấn mạnh rằng các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, theo yêu cầu của chính quyền hợp pháp - Tổng thống Syria Bashar al-Assad đích thân kêu gọi người đứng đầu chính phủ Nga Vladimir Putin cung cấp hỗ trợ quân sự.

Trước đó, Thiếu tướng Nga Igor Konashenkov cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin về vụ việc.

Theo ông Konashenkova, các cuộc không kích được tiến hành sau hoạt động trinh sát trên không. Ông cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động quân sự không ảnh hưởng tới các khu vực dân sự lân cận.

Phản ứng của Nga cho thấy Moscow rất kiên quyết trong hành động, nói luôn đi đôi với làm. Các đối tác của Nga và các nước phương Tây đã phản ứng tích cực với động thái trên của Nga, RIA Novosti bình luận.

Chính quyền Syria cũng đã xác nhận các báo cáo của Nga, đồng thời chỉ trích chiến dịch không kích trái phép của liên minh do Mỹ đứng đầu tại nước này đã thất bại, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói rằng quyết định của Moscow tham gia không kích IS tại Syria là một bước quan trọng và tích cực trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố. 
 
Tuy nhiên, phương Tây vẫn bày tỏ hoài nghi. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nói rằng vẫn cần thiết phải kiểm tra xem các mục tiêu không kích của Nga có bao gồm các nhóm đối lập với chính quyền Damascus hay không. 

Một phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nói rằng Mỹ không có thông tin chính xác về các mục tiêu tấn công của quân đội Nga tại Syria./.

Nguyễn Hường