Nga đẩy nhanh phát triển người máy chiến đấu, có thể tiêu diệt tàu sân bay

02/01/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Nga có kế hoạch 1 - 2 năm tới sẽ nghiên cứu chế tạo ra người máy chiến đấu dưới nưới có năng lực phá hủy tàu sân bay quân địch, không dễ bị radar phát hiện.
Người máy quét mìn mới xuất hiện trong diễn tập của lực lượng công binh Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 31 tháng 12 dẫn tờ "Rossiyskaya Gazeta" Nga ngày 29 tháng 12 đăng bài viết "Hải quân Nga đang nghiên cứu phát triển người máy (robot) chiến đấu dưới nước".

Hãng ITAR-TASS dẫn nguồn tin từ công nghiệp quân sự cho biết, Nga có kế hoạch 1 - 2 năm tới sẽ nghiên cứu chế tạo ra người máy chiến đấu dưới nưới có năng lực phá hủy tàu sân bay quân địch, loại hệ thống tác chiến người máy này không dễ bị radar phát hiện.

Tổng tư lệnh Hải quân Nga Victor Chirkov trước đó cho biết, hiện nay đang nghiên cứu chế tạo cho Hải quân hệ thống máy không người điều khiển có thể độc lập hoàn thành nhiệm vụ. Ông nhấn mạnh: "Để nâng cao năng lực tác chiến của các loại tàu ngầm đa năng, trong tương lai sẽ trang bị hệ thống người máy tiên tiến cho chúng. Hiện nay đã đưa ra kế hoạch liên quan, đến lúc đó nhất định sẽ hoàn thành".

Tướng bộ binh Hải quân Alexander Kolpachenko cũng cho rằng, trong tương lai gần Hải quân sẽ trang bị hệ thống tên lửa người máy có thể tấn công các mục tiêu trong không gian và dưới biển. Ông nói: "Trong tương lai Hải quân sẽ bắt tay nghiên cứu chế tạo trang bị tác chiến người máy biên chế cho Thủy quân lục chiến".

Người máy bánh xích đa năng Platform-M Nga

Thành viên Ủy ban công nghiệp quân sự Nga Oleg Malyanov cho biết, các quân khu đều đang xây dựng đại đội người máy tác chiến của mình và cơ quan chỉ huy tương ứng.

Người máy nếu bắt đầu biên chế cho quân đội, chắc chắn đồng thời xây dựng chiến thuật tác chiến có liên quan và sửa đổi quy định của quân đội. Malyanov nói: "Đây là bước tiếp theo ứng dụng công nghệ người máy. Xét tới 2 năm trước chúng tôi còn chưa dùng người máy vào ý tưởng quân sự cụ thể, cho nên, theo tôi, hiện nay, giai đoạn phát triển vũ khí theo hướng người máy chắc chắn có thể nâng trình độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội lên tầm cao mới".

Ông cho rằng, thành lập lực lượng trang bị hệ thống tấn công người máy, máy bay không người lái và vũ khí cơ giới tự động khác "là giai đoạn mới nắm chắc vũ khí hiện đại hóa chính xác cao của hải, lục, không quân".

Malyanov dự kiến, các loại người máy quân dụng sẽ lần lượt bàn giao sử dụng sau năm 2018.

Căn cứ vào quyết định của Chính phủ Nga, Bộ Quốc phòng đang xây dựng Trung tâm tổng hợp thử nghiệm nghiên cứu khoa học kỹ thuật người máy. Trung tâm sẽ xây dựng ở Học viện kỹ thuật không quân Zhukovsky ở Moscow. Nga hoàn toàn không phải vừa cất bước trên phương diện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ người máy.

Chẳng hạn, người máy chiến đấu Platform-M năm 2014 đã lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự tổ chức ở Kaliningrad. Người máy chiến đấu Platform-M là trang bị bánh xích điều khiển từ xa, trang bị súng máy Kalashnikov và 4 máy phóng. Trong quá trình thử nghiệm, Platform-M thể hiện tính hiệu quả cao khi tác chiến ở điểm cư dân và tấn công các mục tiêu di động và cố định.

Người máy bánh xích đa năng Platform-M Nga

Học viện quân sự Serpukhov vào mùa hè năm 2014 đã thử nghiệm máy nguyên mẫu của người máy đột kích thông minh di động. Trong tương lai, nó sẽ cùng sử dụng với xe bọc thép Platform-M và máy bay không người lái. Hệ thống "tam vị nhất thể" này sẽ dùng để trinh sát và tiêu diệt lực lượng đặc nhiệm quân địch.

Nhà máy điện Izhevsk chuyên chế tạo hệ thống người máy di động cho lực lượng tên lửa chiến lược trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M. Công nghệ này sẽ dùng trong hệ thống bảo vệ tự động của lực lượng cơ động thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược.

Hệ thống người máy mới này có thể dùng để trinh sát và phá hủy các mục tiêu cố định và di động, tiến hành chi viện hỏa lực và tuần tra bảo mật. Nó có thể trang bị súng máy hạng nặng Kord, súng máy xe tăng Kalashnikov và máy phóng lựu đạn tự động 30 mm. Hệ thống người máy trang bị radar quang điện có thể theo dõi và bắn trúng mục tiêu với mô hình tự động và bán tự động, hơn nữa có thể phòng thủ lực lượng phá hoại trong đêm tối.

Một phương hướng nghiên cứu khác là phát triển người máy "kiểu Avatar", tức là người máy có thể cảm nhận và mô phỏng động tác của người điều khiển, đồng thời phản hồi thị giác, thính giác và xúc giác cảm thụ của bên ngoài. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, chương trình này đã đi vào giai đoạn thực hiện.

Người máy bánh xích đa năng Platform-M Nga
Việt Dũng