Nga đưa ra kế hoạch máy bay săn ngầm mới, nhưng tiền là vấn đề lớn

12/07/2015 07:58 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Hải quân Nga cho biết, loại máy bay mới sẽ biên chế vào năm 2020, dùng để thay thế máy bay săn ngầm hiện có IL-38 và Tu-142.
Máy bay tuần tra săn ngầm IL-38 May của Hải quân Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 7 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 8 tháng 7 đưa tin, người phụ trách lực lượng hàng không Hải quân Nga, Thiếu tướng Igor Koren cho biết, Nga sẽ đưa ra một loại máy bay săn ngầm hoàn toàn mới để thay thế máy bay săn ngầm IL-38 May và các máy bay săn ngầm khác.

Thiếu tướng Igor Koren cho biết, máy bay săn ngầm loại thay thế đang được chọn lựa và sẽ chính thức biên chế vào năm 2020, nhưng ông hoàn toàn không tiết lộ loại máy bay có thể làm đối tượng cân nhắc.

Hiện nay, Nga có 28 chiếc máy bay tuần tra trên biển IL-38 May và 20 chiếc máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear kiểu F.

Ngoài ra, Nga đang nâng cấp máy bay IL-38 lên tiêu chuẩn mới và đặt tên là IL-38N, đặc điểm chủ yếu của nó là lắp thêm mô đun bộ cảm biến tìm kiếm và theo dõi Sea Dragon. Cho đến nay, đã có 6 chiếc IL-38 được nâng cấp lên tiêu chuẩn mới, chiếc thứ 6 bàn giao vào ngày 30 tháng 6.

Máy bay tuần tra săn ngầm IL-38 May của Hải quân Nga

Nguyên mẫu của IL-38N đã đưa vào sử dụng năm 2012, Hải quân Nga sau đó đã đặt mua một lô loại máy bay này, tổng cộng 5 chiếc - Công ty chế tạo máy bay Ilyushin đã ký kết hợp đồng.

Tháng 5 năm nay, Nga tiếp tục đặt mua lô máy bay loại này thứ hai từ công ty này, nhưng vẫn chưa tiết lộ số lượng mua sắm. Trước đó, Công ty chế tạo máy bay Ilyushin từng cho biết, máy bay IL-38 Nga sẽ hoàn thành nâng cấp toàn bộ trước năm 2020.

Phát biểu của Thiếu tướng Igor Koren còn cho thấy, máy bay săn ngầm kiểu mới sẽ còn thay thế máy bay săn ngầm Tu-142. Tu-142 được sản xuất vào thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước.

Tháng 4 năm nay, một nguồn tin trong ngành tiết lộ với hãng tin RIA Novosti Nga, Tu-142 sẽ được đổi mới nâng cấp toàn bộ trước năm 2020. Chương trình nâng cấp bao gồm hệ thống điều khiển bay, dẫn đường, radar, điện tử và vũ khí.

Máy bay tuần tra săn ngầm Tu-142 Hải quân Nga

Xét tới lực lượng hàng không Hải quân Nga đã nhận được lô máy bay săn ngầm nâng cấp đầu tiên và đã ký kết thỏa thuận đổi mới lô máy bay săn ngầm thứ hai, phát biểu của thiếu tướng Koren có ý vị sâu xa. Ông có thể không hề coi trọng đối với triển vọng của IL-38, loại máy bay đã phục vụ tới 40 năm (cho dù đã tiến hành nâng cấp).

Mặc dù sĩ quan chỉ huy cũng phần lớn sẽ lựa chọn máy bay săn ngầm kiểu mới, chứ không phải máy bay cũ (cho dù đã tiến hành nâng cấp), nhưng vẫn chưa rõ quá trình nghiên cứu phát triển máy bay săn ngầm kiểu mới phải chăng thuận lợi.

So với kế hoạch đổi mới máy bay săn ngầm, Hải quân Nga còn có rất nhiều kế hoạch mua sắm đắt tiền cần ưu tiên xem xét hơn, đặc biệt là trong tình hình tài chính ngày càng cấp bách. 

Máy bay tuần tra săn ngầm Tu-142 Hải quân Nga
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)