Nga hạ thủy tàu Kilo đầu tiên cho đối tác ở Đông Nam Á

28/08/2012 19:24 Theo Đất Việt
Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga vừa chính thức hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên cho một khách hàng nước ngoài.
Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga vừa chính thức hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên cho một khách hàng nước ngoài.

Công ty cổ phần nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg hôm thứ ba (28/8) đã chính thức hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện Project 636 Kilo đầu tiên cho một khách hàng nước ngoài, RIA Novosti trích dẫn nguồn tin từ nhà máy đóng tàu cho biết.

Theo nguồn tin, đây là chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên được hạ thủy trong tổng 6 tàu mà nhà máy Admiralty đang đóng cho một khách hàng nước ngoài.

Một tàu ngầm lớp kilo.

"Chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng đã được hạ thủy ngày 28/8, sau đó nó sẽ bắt đầu chu kỳ thử nghiệm trên biển", nguồn tin giấu tên nói.

Nguồn tin này cũng nhắc lại rằng, con tàu đầu tiên này sẽ được bàn giao cho khách hàng vào cuối năm 2012 sau khi hoàn thành thử nghiệm trên biển.

"Việc thực hiện hợp đồng sẽ hoàn tất vào năm 2016", nguồn tin nói.

Tàu ngầm Project 636 có tải trọng 3.100 tấn, tốc độ di chuyển 20 hải lý/giờ, khả năng lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm, mìn, và tên lửa hành trình Caliber.

Công ty cổ phần nhà máy đóng tàu Admiralty là nhà máy đóng tàu lâu đời nhất ở Nga, nhà máy được thành lập ngày 5/11/1704, chuyên sản xuất, thiết kế và hiện đại hóa tàu dân sự cũng như xây dựng các tàu quân sự cho quân đội sử dụng.

Hiện nay nhà máy đang hoạt động hết công suất, đặc biệt trong đó, nhà máy đang đóng 2 trong loạt 6 tàu ngầm lớp Kilo Project 636 cho một khách hàng nước ngoài và đóng tàu Project 636.3 (tàu Kilo cải tiến) cho Hải quân Nga cũng như đang hoàn thành sửa chữa tàu ngầm thế hệ thứ tư Project 677 Lada.Theo Đất Việt