Nga: Hợp tác với châu Á là ưu tiên ngoại giao của Moscow

05/06/2011 12:25
(GDVN) – Quan hệ đa phương của Nga với các quốc gia thành viên ASEAN như Việt Nam, Indonesia, Singapore đang được phát triển.

(GDVN) – Phát biểu tại Hội nghị an ninh châu Á được tổ chức tại Sangri-La, Singapore, đại diện của Nga là Phó thủ tướng Sergei Ivanov đã nói rằng quan hệ hợp tác với châu Á là một trong những ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Moscow.

Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov khẳng định rằng chính sách ngoại giao của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn nhất quán, mở rộng và tập trung mạnh vào việc hình thành một môi trường tin tưởng và tương tác gần gũi với tất cả các quốc gia không kể lớn hay nhỏ trong khu vực.

 Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov
Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov

Ông Sergei Ivanov tuyên bố Nga không có khác biệt về ý tưởng cũng như bất kỳ khác biệt nào với các quốc gia láng giềng ở châu Á. Đại diện của Moscow khẳng định Nga đang phát hiện cả quan hệ song phương cũng như tham gia tích cực vào cơ cấu đối thoại đa phương.

Một số nội dung trong bài phát biểu của Phó thủ tướng Nga Sergei Ivanov đọc tại Sangri-La được Giáo Dục Việt Nam lược dịch:

“Nga duy trì quan hệ truyền thống gần gũi với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được đặc trưng hoá bởi các lợi ích lâu dài. Điều này phản án mức độ liên quan khá cao của Nga đối với các quan hệ chính trị và kinh tế đối với các quốc gia châu Á.

Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia lớn nhất châu Á là đối tác chiến lược chủa chúng tôi. Chúng tôi cũng đã hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực với cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quan hệ đa phương của Nga với các quốc gia thành viên ASEAN như Việt Nam, Indonesia, Singapore đang được phát triển. Quan hệ của chúng tôi với Australia, New Zealand cũng đang được phát triển đúng mức.

Nga đã và đang tăng cường đối thoại chiến lược ới ASEAN và tham gia Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), nơi Nga sẽ giữ vai trò điều phối vào năm 2012.

Hiện tại Nga cũng đang hợp tác với tất cả các hiệp hội đa phương trong khu vực châu Á như Diễn đàn ASEAN, Hội nghị các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á ADMM mở rộng, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á, ACD, CICA, SCO.

Nga mong muốn chứng kiến khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng….”

{iarelatednews articleid='3938,3937,3935,3919,3885,3880,3865,3860,3848,3846'}

Bình Nguyên