Nga khoe "siêu phẩm" công nghệ 3D với MiG-29 tại Dubai

17/11/2011 19:41 Xuân Quyết (theo Gizmag)
(GDVN) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Dubai, hãng chế tạo máy bay MiG của Nga cho ra mắt công nghệ hiển thị 3D trang bị cho MiG-29.
MiG-29 hạ cánh trên tàu sân bay với sự trợ giúp của công nghệ 3D

Những chiếc máy bay MIG của Nga được biết đến là loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất được sử dụng trong quân đội các nước Liên Xô, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Việt Nam kể từ khi bắt đầu Thế Chiến II.

Cho đến nay MiG thực sự đã chiếm được thị trường rộng rãi, khả năng cạnh tranh trên thị trường bằng việc cải tiến công nghệ của mình, hiện có hơn 1600 máy bay chiến đấu MiG hoạt động tại 25 quốc gia.

Tại triển lãm hàng không Quốc tế Dubai, sự kiện hàng không lớn nhất thế giới diễn ra từ ngày 13/11/2011, hãng sản xuất máy bay MiG lần đầu tiên cho ra mắt thiết bị hiển thị 3D cho máy bay MiG-29, thiết bị này giúp cho phi cơ từ trong buồng lái có thể quan sát không gian bên ngoài một cách trực quan và kiểm soát thực tế hệ thống.

Đối với các thiết bị mô phỏng hiện tại trang bị cho các loại máy bay khác có hệ thống chiếu 2D, hiển thị lên màn hình về môi trường bên ngoài nhưng không mang tính trực quan.

Do vậy kết quả là Phi công phải đối mặt với những vấn đề như ước lượng khoảng cách tới các đối tượng đang được theo dõi và cũng phải tự tính toán ra kích thước của đối tượng, gây ra khó khăn trong việc điều khiển được chính xác khi nó bay gần với một máy bay khác, trong tiếp nhiên liệu ở trên không, hoặc về cách tiếp cận với đường băng hoặc tàu sân bay.

Hệ thống hiển thị 3D trên máy bay MiG-29

MiG tuyên bố họ đã phát triển hệ thống hiển thị tốt nhất với một mức độ chính xác cao. Hệ thống cho ra hình ảnh, âm thanh y như không gian bên ngoài bằng cách sử dụng một loại kính giống như trong các rạp chiếu 3D, và nó tạo ra không gian ảo rộng hơn, xa hơn giống với thực tế.

Với sự trợ giúp của thiết bị này thì ngay cả với những phi công thiếu kinh nghiệm cũng có thể dễ dàng cho ra những đánh giá chuẩn xác về khoảng cách và kích thước của đối tượng và máy bay khác gần nó.

Tại buổi triển lãm hàng không Dubai trong tuần này, các vị khách có thể được thử nghiệm với thiết bị mô phỏng 3D của máy bay MiG-29.

Xuân Quyết (theo Gizmag)