Nga: NATO đóng vai trò phá hoại đặc biệt ở Ukraine

07/02/2015 08:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO đang đóng một vai trò phá hoại đặc biệt trong Ukraine thông qua các nỗ lực đổ lỗi cho Moscow về sự trầm trọng hơn tình trạng xung đột.

Nếu NATO chuyển giao vũ khí cho Ukraine, đó là hành động không thể chấp nhận được và có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm, không thể đoán trước, RT ngày 6/2 dẫn lời đặc phái viên Nga tại NATO cho biết.

Theo ông Aleksandr Grushko, OSCE nên điều tra về nguồn gốc vũ khí của phương Tây tại Ukraine và việc sử dụng chúng.

Đặc phái viên Nga tại NATO, Alexander Grushko.

Đặc phái viên Nga cũng cảnh báo sẽ chống lại việc Mỹ gửi vũ khí cho Ukraine, dù là các vũ khí được lấy từ chiến trường Afghanistan. 

"Họ nói với chúng tôi rằng NATO không cung cấp bất cứ thứ gì, không hỗ trợ vũ khí chết người cho Ukraine... rằng NATO không tham gia và tất cả các loại vũ khí ở Ukraine không giống của NATO. Trong thực tế, điều này không đúng sự thật", ông nói.

Theo nhà ngoại giao Nga, NATO đang đóng một vai trò phá hoại đặc biệt trong Ukraine thông qua các nỗ lực đổ lỗi cho Moscow về sự trầm trọng hơn tình trạng xung đột ở Donbass bằng cách lảng tránh giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

"Trong thực tế, phương Tây đã khuyến khích bên gây chiến tranh tiếp tục cuộc chiến chống lại người dân của họ", ông nói. Grushko tin rằng có một lượng lớn bằng chứng cho thấy vũ khí phương Tây đang được sử dụng rộng rãi ở Ukraine và kêu gọi OSCE đưa ra ý kiến của mình về vấn đề này.

Đặc phái viên Nga tin rằng cơ hội khôi phục quan hệ giữa Moscow và NATO cũng như cánh cửa đối thoại vẫn còn. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng việc NATO triển khai lực lượng dọc biên giới của Nga là một mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia và sẽ có phản ứng đáp trả. 

Nguyễn Hường