Nga-Pháp đã nhất trí chấm dứt thỏa thuận Mistral

06/08/2015 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng mua bán tàu Mistral.

Thông tấn Nga RIA Novosti ngày 6/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng mua bán tàu Mistral.

Trong cuộc điện đàm hôm 5/8, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc Pháp sẽ bồi thường cho Nga khoảng 1,2 tỷ USD và trả lại các thiết bị Moscow đã lắp lên tàu, điện Elysee xác nhận trong tuyên bố chính thức được ban hành sau đó.

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga. Ảnh Rian.

​Theo RIA Novosti, kết quả trên nằm trong dự đoán từ lâu. Điện Kremlin cũng đã xác nhận thông tin về vụ việc. Trước đó, giới chức Nga và Pháp cũng đã từng bóng gió nói về việc sẽ chấm dứt thỏa thuận. 

Nga tỏ ra khá bình tĩnh sau vụ việc. Theo Giám đốc Trung tâm Phân tích của World Trade Arms (TSAMTO), Igor Korotchenko, Nga sẽ sử dụng tiền bồi thường của Pháp để thực hiện dự án xây dựng tàu đổ bộ cỡ lớn tiên tiến với những tính năng tương tự Mistral.

Trong khi đó, việc hủy bỏ thỏa thuận lại khiến Paris gánh chịu rất nhiều thiệt hại về tài chính và uy tín. 

Theo Alex Fenenko, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Viện các Vấn Đề An ninh Quốc tế thuộc Viện Khoa học Nga, sự hủy bỏ hợp đồng là một đòn giáng mạnh vào uy tín của nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới của Pháp.

Nó là bằng chứng cho thấy Mỹ và Anh có thể gây áp lực khiến Pháp thay đổi lập trường; rằng di sản của cựu Tổng thống Pháp Charles de Gaulle, người chủ trương đưa Pháp phát triển theo xu hướng độc lập về quân sự và đối ngoại, đã không còn.

Đáng chú ý là Thierry Mariani, Phó Chủ tịch Hạ viện Pháp, cũng than phiền trên Twitter rằng Paris đang ngày càng "vâng lời" Mỹ và châu Âu khi không đủ can đảm để từ chối một yêu cầu dẫu biết chắc nó sẽ gây ra một "thảm họa chính trị và ngoại giao".

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian thừa nhận rằng Paris sẽ vô cùng khó khăn trong việc bán Mistral cho một đối tác khác bởi chúng được thiết kế theo yêu cầu của Nga, phù hợp với lực lượng Nga. Bộ trưởng Le Drian bóng gió nói rằng Paris sẽ rất hạnh phúc nếu Mỹ đồng ý để mua chúng. Tuy nhiên, Washington vẫn im lặng.

Theo Trung tâm Phân tích World Trade Arms, tàu Mistral Pháp đóng cho Nga chỉ phù hợp với tàu đổ bộ và máy bay trực thăng do phía Moscow đóng. Do đó, theo các chuyên gia, Paris sẽ không thể bán nó cho một đối tác khác./.

Nguyễn Hường