Nga, Pháp hợp tác sản xuất xe bọc thép theo tiêu chuẩn NATO

04/07/2012 15:43 Xuân Trường (nguồn: defencetalk)
(GDVN) - Công ty Rosoboronexport mới đây cho biết Nga và Pháp sẽ cùng nhau sản xuất một loại xe bộ binh bọc thép mới trong vòng 18 tháng tới.

Phát biểu tại Triển lãm kỹ thuật công nghệ tại Zhukovsky gần Moscow, Igor Sevastyanov, Phó giám đốc công ty xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport, cho biết một nhóm kỹ sư đã kết hợp các công nghệ mới từ cả hai quốc gia và một mô hình xe bọc thép mới đã được thực hiện.

"Chúng tôi đang có một dự án mới dành cho lực lượng trên bộ dưới sự bảo trợ của chính phủ Nga và Pháp," Sevastyanov nói. "Bây giờ chúng tôi đang phát triển một số xe bọc thép của Pháp nhưng sử dụng vũ khí và tháp pháo của Nga."

Nga, Pháp sẽ hợp tác sản xuất xe bọc thép theo tiêu chuẩn NATO.

"Các xe mới sẽ xuất hiện trong khoảng 18 tháng tới. Chúng tôi có một bản thiết kế dự thảo và một mô hình đã được thực hiện," ông cho biết thêm.

Ông cũng cho biết Pháp rất quan tâm đến hợp tác trong sản xuất vũ khí với Nga. Các xe bọc thép mới được sản xuất trong dự án có thể được bán cho nước thứ ba.

Tuy nhiên, dự án chủ yếu để cung cấp cho các lực lượng vũ trang của Pháp hoặc Nga. Những chiếc xe mới này sẽ phải đáp ứng được cả hai tiêu chuẩn của Nga và NATO.

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông cho biết, các cuộc đàm phán đã diễn ra giữa Nga và nhà sản xuất xe quân sự Pháp Panhard. Nga muốn mua những chiếc xe bọc thép Panhard cho các nhiệm vụ bảo vệ biên giới của nước này. Kết quả của các cuộc đàm phán chưa được tiết lộ.

Xe bọc thép CRAB: một sàn phầm mới của công ty Panhard.

Sevastyanov cũng cho biết Nga và Mỹ có thể hợp tác trong việc phát triển vũ khí và trang thiết bị quân sự. Tuy nhiên ông đã không đề cập đến bất kỳ dự án cụ thể nào mà chỉ nói rằng “một sản phẩm mới có thể sẽ được ra mắt trong 5 đến 10 năm”.

Hiện tại, Nga đang tăng cường hợp tác song phương với nhiều nước để sản xuất vũ khí và trang thiết bị quân sự phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Mới đây, Nga và Ấn Độ cũng đã thỏa thuận để tạo ra một liên doanh sản xuất đạn tên lửa cho các hệ thống tên lửa di động “Cuồng phong” Tonardo.

Tên lửa "Cuồng phong" Tonardo

Ngoài ra, Phó giám đốc công ty Rosoboronexport, Sevastyanov cũng cho biết, tất cả các hợp đồng vũ khí trước đó đã ký kết với Ai Cập sẽ được thực hiện.

Bên cạnh đó, chính phủ Libya cũng quan tâm trong việc tiếp tục hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga khi các hợp đồng đã bị hoãn lại sau cuộc cách mạng.

Xuân Trường (nguồn: defencetalk)