Nga phóng thành công tàu tiếp tế lên Trạm Không gian Quốc tế

31/10/2011 08:45 Theo Dân trí
Cơ quan Không gian Liên bang Nga Roskosmos xác nhận tàu Tiến Bộ đã rời trạm phóng tại Trung tâm Không gian Baikonur ở Kazakhstan.

Nga thông báo tàu chở hàng không người lái Progress (Tiến Bộ) đã được phóng thành công hôm qua, 30/10, lên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) - sau vụ phóng thất bại hồi tháng 8 vừa qua.

Tàu chở hàng không người lái Progress (Tiến Bộ) trên bệ phóng.

Cơ quan Không gian Liên bang Nga Roskosmos xác nhận tàu Tiến Bộ đã rời trạm phóng tại Trung tâm Không gian Baikonur ở Kazakhstan.

Phi thuyền không người lái này sẽ đưa những vật dụng cần thiết như lương thực, nước uống và quần áo cho các phi hành gia trên trạm không gian, và một vệ tinh dùng vào việc nghiên cứu sấm sét.

Một phi thuyền khác của Nga đã rời bến đậu tại trạm không gian một ngày trước đó, sau một sứ mạng kéo dài 6 tháng, bao gồm công tác vận chuyển lên trạm hai tấn vật dụng cá nhân và thiết bị khoa học.

Trước đó, các xí nghiệp thuộc ngành công nghiệp vũ trụ Nga đang đứng trước làn sóng cách chức và điều tra lý do con tàu Tiến Bộ bị rơi xuống dãy núi Altai vào ngày 24/8.

Hồi tháng 8, khi đã xuất phát thành công, ở phút thứ 6 của chuyến bay, tàu chở hàng "Tiến Bộ M-12M" đã đột ngột đi chệch hướng và bị rơi ở Altai. Trước đó, tàu Tiến Bộ đã được phóng thành công 135 lần.

Tuy nhiên, giới chuyên gia Nga cho rằng tai nạn tàu Tiến Bộ, hiện đang là phương tiện duy nhất đưa hàng hóa lên ISS, không ảnh hưởng đến hoạt động của Trạm. Trên tàu có "hệ thống ba" - tất cả mọi thứ nhu yếu phẩm đều dự trữ gấp ba lần.

Khi đó, trên ISS có 6 người - ba người Nga, hai người Mỹ và một người Nhật Bản.

Các đối tác của ISS - Nga, Cơ quan không gian Mỹ, châu Âu, Canada và Nhật Bản - đã cùng nhau tiếp tục đánh giá tình hình sau khi tàu Tiến Bộ phóng lên thất bại.

Theo Dân trí