Nga quyết tâm xây dựng lực lượng đặc nhiệm có thể tác chiến toàn cầu

27/04/2013 08:11 Việt Dũng
(GDVN) - Nga đã thành lập lực lượng đặc nhiệm mới, tiến tới thành lập Quân khu cơ động độc lập, có thể thành lập lực lượng phản ứng nhanh, tác chiến toàn cầu.
Trung tướng Vladimir Shamanov, Tư lệnh Lực lượng nhảy dù Nga

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 24/4 dẫn lời Trung tướng Vladimir Shamanov, Tư lệnh Lực lượng nhảy dù Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga quyết định chi 10 tỷ rúp xây dựng một cơ sở huấn luyện hạng nhất, đào tạo lực lượng đặc nhiệm.

Trước đó, Đại tướng Valeriy Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt tay xây dựng một lực lượng đặc nhiệm mới để thực hiện nhiệm vụ tác chiến toàn cầu, ứng phó với các mối đe dọa quân sự mới.

Ngày 24/4, tờ “Quan điểm” Nga có bài viết cho rằng, tướng Shamarov cho biết, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định xây dựng một cơ sở huấn luyện hàng đầu tại khoa trinh sát lực lượng đặc nhiệm, Học viện lực lượng đột kích nhảy dù Ryazan (Ryazan VDV Academy), dùng để huấn luyện, đào tạo lực lượng đặc nhiệm, lực lượng đột kích nhảy dù, lực lượng lính thủy đánh bộ và các lực lượng đặc nhiệm của Lục quân. Cơ sở này sẽ được xây dựng xong trong 2-3 năm tới.

Shamarov cho biết, ông đồng thời đề nghị xây dựng một lực lượng phản ứng nhanh, sẽ kết hợp các lực lượng gồm lực lượng đột kích nhảy dù, lực lượng tác chiến đặc biệt (đặc nhiệm), lực lượng lính thủy đánh bộ - những lực lượng này trực tiếp đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, đồng thời trên cơ sở những lực lượng quân sự này, thành lập một Quân khu cơ động độc lập. Nhiệm vụ chính của Quân khu này là tiến hành phản ứng nhanh đối với các mối đe dọa trong và ngoài nước.

Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valeriy Gerasimov

Tháng trước, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valeriy Gerasimov cũng từng tuyên bố, sau khi nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng, huấn luyện và sử dụng lực lượng đặc nhiệm của các nước chủ yếu trên thế giới, Bộ Quốc phòng Nga đã bắt tay thành lập lực lượng đặc nhiệm của mình, hiện nay Bộ Tư lệnh của lực lượng này đã được thành lập.

Tướng Gerasimov nói, Nga cần phải xây dựng lực lượng quân sự tương tự như các cường quốc quân sự phương Tây, qua đó nói với bên ngoài biết rằng Nga có quyết tâm ứng phó với các mối đe dọa ở các khu vực khác trên thế giới.

Trước đó, Nga cũng đã thành lập lực lượng đặc nhiệm ở các quân chủng, hiện nay những lực lượng này sẽ được hợp nhất thành một lực lượng thống nhất.

Bộ Tư lệnh đã được thành lập, sẽ phụ trách các công tác như huấn luyện bộ đội, đồng thời xây dựng một loạt văn kiện mang tính chỉ đạo để xác định phương hướng phát triển, phương pháp huấn luyện và sử dụng của lực lượng đặc nhiệm.

Ông Gerasimov nói, lực lượng đặc nhiệm này có thể tham gia các hoạt động xử lý khẩn cấp ở nước ngoài trong khuôn khổ của Liên hợp quốc.

Lực lượng đặc nhiệm này có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến toàn cầu, đồng thời trang bị các loại vũ khí hạng nặng như xe bọc thép, máy bay trực thăng, pháo ngắm thẳng, thậm chí máy bay tiêm kích. Nhưng, ông không nói tình hình chi tiết về quân số và biên chế của tổ chức mới.
Lực lượng đặc nhiệm mới của Nga có thể trang bị máy bay ném bom chiến đấu Su-34
Việt Dũng