Nga sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân nhanh như chớp

02/03/2015 09:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân bất kỳ, thậm chí là nhanh như chớp.

RT ngày 1/3 dẫn lời Tư lệnh lực lượng SMF, Thiếu tướng Andrey Burbin cho biết, Nga còn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công trả đũa hạt nhân "không do dự" ngay sau đó.

Hệ thống Topol-M.

Theo tiết lộ của ông, lực lượng tên lửa chiến lược của Nga hiện được bố trí một cách vô cùng phức tạp khiến không một cuộc tấn công toàn cầu nào có thể tiêu diệt hoàn toàn nó.

Các hệ thống tấn công trả đũa hạt nhân của Nga là hoàn toàn tự động và liên tục được hiện đại hóa.

Hệ thống này có thể thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như các cảm biến địa chấn nằm rải rác trên toàn nước Nga, bằng cách quét tần số vô tuyến điện và các hoạt động truyền thông.

Nếu dữ liệu tổng hợp cho thấy nước Nga bị tấn công hạt nhân, hệ thống này sẽ tự động khởi động tất cả các tổ hợp tên lửa hạt nhân chiến lược và tiến hành tấn công trả đũa vào các mục tiêu định trước.

Theo tướng Burbin, lực lượng tên lửa chiến lược đang được tái vũ  trang theo đúng kế hoạch. Dự kiến tới năm 2020, 98% lực lượng răn đe hạt nhân của Nga sẽ được trang bị vũ khí mới.

Trong tháng 2 vừa qua, lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn với sự tham dự của 30 trung đoàn tại 12 khu vực.

Hơn 6.000 binh sĩ đang túc trực cả ngày lẫn đêm để duy trì sự sẵn sàng hoạt động của các lực lượng tên lửa chiến lược Nga./.

Nguyễn Hường