Nga sẽ giảm một nửa số nhà máy sản xuất đạn

12/06/2012 13:29 Theo Đất Việt
Đến cuối năm 2012, Bộ Công thương sẽ giải thể một nửa các xí nghiệp đạn dược của Nga.  Các xí nghiệp còn lại được hợp nhất thành 5 tập đoàn sản xuất chuyên ngành.
Đến cuối năm 2012, Bộ Công thương sẽ giải thể một nửa các xí nghiệp đạn dược của Nga.  Các xí nghiệp còn lại được hợp nhất thành 5 tập đoàn sản xuất chuyên ngành.

Nguồn tin từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng cho biết 106 xí nghiệp sản xuất đạn dược sẽ chỉ còn lại 56. Theo nguồn trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng, 56 xí nghiệp còn lại sau khi cắt giảm sẽ được hợp nhất vào tập đoàn sản xuất.

Theo nguồn tin này, 56 xí nghiệp, được hợp nhất vào 5 tập đoàn sản xuất, sẽ được trang bị các loại máy móc hiện đại, đáp ứng việc tổ chức sản xuất mềm.

Đồng thời trang thiết bị dùng cho sản xuất loạt lớn sẽ được niêm cất như trang bị dự trữ để trong trường hợp có nhu cầu có thể nhanh chóng triển khai trở lại.

Nga tiếp tục cải tổ nền công nghiệp quốc phòng

Đến nay, đã biết được tên của ba tập đoàn mới – đó là xí nghiệp tập quyền nhà nước liên bang FSUE Bazalt, Liên hiệp khoa học sản xuất Pribor, đơn vị sẽ dẫn đầu các xí nghiệp chế tạo đạn pháo cỡ nòng nhỏ, Liên hiệp khoa học sản xuất Mashinostroitel-xí nghiệp sẽ sản xuất đạn cho pháo binh và pháo xe tăng.

Ngoài ra, sẽ thành lập các tập đoàn sản xuất độc lập chuyên về sản xuất vũ khí hoá học (các hỗn hợp cho súng phóng lửa, bom chân không v.v...) và đạn dược cho hải quân– mìn, ngư lôi, bom đánh tầu ngầm. Đáng chú ý, giới quân sự sẽ mua sản phẩm của các công ty cổ phần mới này không sớm hơn năm 2015.

Nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng cho hay, Bộ Quốc phòng quyết định là 2 triệu đạn các loại đang cất giữ tại các kho đủ dùng cho quân đội sử dụng, còn các loại đạn mới sẽ được đặt mua sau năm 2015– 2016.

Như vậy, có hai phương án giải quyết hoặc giữ lại tất cả các xí nghiệp sản xuất đạn dược nhưng giảm mạnh biên chế và đặt hàng cho chúng, hoặc là giải thể một nửa số xí nghiệp, và tiến hành hiện đại hoá sâu số còn lại. "Và chúng tôi quyết định chọn phương án hai”, đại diện Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cho hay.

Đại diện của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng giải thích, mấy năm đầu sau khi thành lập, các tập đoàn này sẽ thuộc sở hữu nhà nước, bởi vì những năm này chúng sẽ không có lãi. Còn đến khi Bộ Quốc phòng phục hồi lại việc đặt hàng, chúng sẽ được cổ phần hoá.

Tuy nhiên, đại diện Bazalt cho hay, hiện không ai tiến hành bất cứ một bước đi cụ thể nào trong việc tổ chức lại các xí nghiệp đạn dược.

Trong khi đó, các xí nghiệp xem ra sẽ bị buộc phải tồn tại nhờ vào đơn đặt hàng của nước ngoài mà không hề có sự giúp đỡ nào từ nhà nước trong mấy năm tới.

Theo dự án này Bazalt sẽ phải hợp nhất với các nhà sản xuất bom thành các tập đoàn sản xuất. "Nhưng ngoài bom, chúng tôi còn sản xuất đạn cối, đạn chống tăng cho súng phóng lựu. Và ngoài chúng tôi không có xí nghiệp nào trong nước sản xuất những sản phẩm này”, đại diện của Balzalt cho biết.

Đại diện của Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng: “Nhà máy không thể không sản xuất gì trong 5 năm. Đến năm 2016, sẽ không còn ai hiểu được bom cho máy bay là như thế nào cả. Không thể niêm cất con người như máy móc được.

Và các chuyên gia trẻ sẽ không đến chỗ chúng tôi làm việc nữa, nếu trong 5 năm nhà máy không có đơn đặt hàng của nhà nước”.

Tổng biên tập tạp chí “Kho súng đạn của Tổ quốc” Victor Murakhovski cho rằng việc cải tổ các xí nghiệp là cần thiết trong tình hình khủng hoảng mà ngành sản xuất đạn dược rơi vào.

Ông Murakhovski giải thích: “Phương án phân tán nguồn kinh phí mà nhà nước dành cho 103 xí nghiệp này đơn giản là không hiệu quả. Đằng nào thì công nhân ở các xí nghiệp này cũng sẽ chỉ nhận được đồng lương chết đói, trong khi đó kinh phí sẽ bị phân tán và sẽ chẳng có hiện đại hoá gì hết”.

Ông này nói thêm, là trong trường hợp đó đến năm 2015– 2016, khi xuất hiện nhu cầu sản xuất đạn dược mới, các xí nghiệp sẽ không có khả năng khởi động quá trình sản xuất hiện đại và ngành này sẽ chết yểu.


Theo Đất Việt