Nga sẽ hỏi Nhật về hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Đông Á, Biển Đông

31/10/2013 14:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga đã theo dõi chặt chẽ động thái của Mỹ triển khai phòng thủ tên lửa xung quanh vòng cung Biển Đông và triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm X-band mới tại Kyogamisaki thuộc tỉnh Kyoto miền Tây cùng với radar AN/TPY-2 ở Aomori miền Bắc Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

Moscow có kế hoạch đặt câu hỏi với Nhật Bản về kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ, Nhật Bản trong cuộc họp cấp Bộ trưởng sắp tới tại Tokyo, một Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với Ria Novosti hôm qua 30/10.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ thăm Tokyo trong 2 ngày 1, 2/11 để thảo luận về quan hệ song phương với các đối tác Nhật Bản trong hội nghị "2+2".

"Chúng tôi có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc triển khai các thành phần mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Nhật Bản", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói.

"Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những đánh giá của chúng tôi và thận trọng lắng nghe những gì các đồng nghiệp Nhật Bản có thể nói về chủ đề này", ông Igor Morgulov nói với Ria Novosti.

Nga đã theo dõi chặt chẽ động thái của Mỹ triển khai phòng thủ tên lửa xung quanh vòng cung Biển Đông và triển khai hệ thống radar cảnh báo sớm X-band mới tại Kyogamisaki thuộc tỉnh Kyoto miền Tây cùng với radar AN/TPY-2 ở Aomori miền Bắc Nhật Bản.

Một số báo cáo cho rằng Cơ quan phòng thủ tên lửa của Mỹ và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương đang xem xét bố trí một phần ba số hệ thống radar như thế ở một nơi khác tại Đông Nam Á, có thể là Philippines.

Washington cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi tuần tra hoạt động của nhóm tàu khu trục lớp Aegis trên vùng biển quốc tế trong khu vực Biển Đông.

Tất cả những động thái này có thể được xem như một dấu hiệu gia tăng quân sự, tập trung sức mạnh kinh tế và ngoại giao của Washington vào trục châu Á - Thái Bình Dương, các chuyên gia quân sự và chính trị Nga nhận định.Hồng Thủy