Nga sẽ khôi phục sản xuất MiG-31 để đánh chặn tên lửa hành trình

13/08/2014 10:37 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay MiG-31 đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không có độ cao cực thấp, thấp, trung bình và cao, môi trường chiến đấu không kể ngày đêm, thời tiết...
Máy bay chiến đấu MiG-31 Nga

Trang mạng "Quan điểm" Nga ngày 10 tháng 8 đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 (ngừng sản xuất năm 1994) cần khôi phục sản xuất.

Loại máy bay này được công nhận có tính năng độc đáo, nhưng trong nhiều năm đã diễn ra tranh cãi về khả năng tăng số lượng trang bị nó cho Không quân Nga. Quyết định khôi phục sản xuất cho thấy, nhận thức của Nga về mối đe dọa quân sự tiềm tàng đã thay đổi.

Ngày 8 tháng 8, tại nhà máy chế tạo máy bay Sokol, Phó Thủ tướng Nga Rogozin cho biết, muốn khôi phục sản xuất máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31. Nhà máy này cho đến đầu thập niên 90 của thế kỷ trước luôn sản xuất MiG-31.

Ông Dmitry Rogozin cho biết, MiG-31 có tính năng độc đáo, không gì sánh kịp, triển vọng rộng lớn, cần phải khôi phục sản xuất. Ông nói: "Quan điểm này khi đưa ra phiên điều trần tại Duma quốc gia Nga đã nhận được sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng, quan chức Ủy ban công nghiệp quân sự và đại diện giới công nghiệp, nghị sĩ Ủy ban chuyên nghiệp Duma quốc gia".

Máy bay chiến đấu MiG-31 Nga

MiG-31 là máy bay tiêm kích đánh chặn tầm xa, trong mọi điều kiện thời tiết, tốc độ siêu âm, 2 chỗ ngồi, công dụng chủ yếu là đánh chặn và tiêu diệt các mục tiêu trên không có độ cao cực thấp, thấp, trung bình và cao, môi trường chiến đấu không kể ngày đêm, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết đơn giản hay phức tạp, hoặc làm phiền của kẻ thù.

Theo bài báo, cụm 4 máy bay MiG-31 đủ để kiểm soát vùng trời dài 800 - 900 km.

Máy bay chiến đấu MiG-31 đưa vào biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1981, việc sản xuất loại máy bay này kéo dài đến năm 1994, hiện nay vẫn đang phục vụ trong Quân đội Nga và Kazakhstan.

Nga tổng cộng sở hữu 250 máy bay chiến đấu MiG-31. Trước năm 2020, ngành công nghiệp Nga cần hoàn thành công tác cải tiến đối với 60 chiếc trong số đó.

MiG-31BM sau cải tiến sẽ trang bị hệ thống kiểm soát vũ khí mới, khoảng cách mục tiêu dò tìm sẽ mở rộng tới 320 km, tầm bắn đạt 280 km.

Ngoài ra, MiG-31BM có thể đồng thời theo dõi 10 mục tiêu trên không, và đồng thời tiến hành tấn công đối với 6 mục tiêu trong số đó.

Chức năng chủ yếu của loại máy bay này là tiêu diệt máy bay chiến đấu và tên lửa hành trình của địch ở trong nước và khu vực biên giới.

Máy bay chiến đấu MiG-31BM Nga

Những năm gần đây, phi công máy bay chiến đấu và chuyên gia luôn tập trung thảo luận sự độc nhất vô nhị của loại máy bay chiến đấu này. Chẳng hạn, một phi công mang quân hàm thượng tá cho rằng, mặc dù MiG-31 có chi phí sử dụng cao (mỗi giờ tiêu hao khoảng 10 tấn nhiên liệu), nhưng nó thực hiện nhiệm vụ với công suất cao, "có bảo đảm".

Mùa xuân năm 2013, nội bộ Duma quốc gia đã triển khai tranh cãi gay gắt về số phận của loại máy bay này. Các nghị sĩ nhất trí cho rằng, cần khôi phục sản xuất loại máy bay đánh chặn này.

Điều đáng ngạc nhiên là, Tổng tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondalev bày tỏ phản đối đối với vấn đề này. Ông này cho biết thà chi tiền cho nghiên cứu chế tạo máy bay mới cùng loại còn hơn. Ông giải thích, thiết kế của MiG-31 đã lỗi thời, máy bay chiến đấu Nga tiên tiến hơn sẽ có khả năng mạnh hơn để hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu.

Ngày 11 tháng 4 năm 2013, tướng Viktor Bondalev cho biết, Nga đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo máy bay đánh chặn mới, công tác nghiên cứu chế tạo sẽ hoàn thành trước năm 2020, máy bay đánh chặn mới sẽ trang bị cho Không quân Nga trước năm 2028.

Máy bay đánh chặn MiG-31 Nga

Tại thời điểm đó, Tân Hoa xã cho biết, trước năm 2028, Không quân Nga tiếp tục sử dụng máy bay đánh chặn MiG-31 hiện có. Không quân Nga sở hữu 122 máy bay đánh chặn MiG-31, Quân đội Nga có kế hoạch tiến hành cải tạo 44 chiếc để duy trì ưu thế trang bị cùng loại trong 10 - 15 năm, nội dung cải tạo bao gồm thiết bị dẫn đường hiện đại và hệ thống vũ khí.

Nhưng, khác với quan điểm cho MiG-31 là “lỗi thời” của tướng Bondalev, phi công bay thử Igor Malikov cho biết: "Tôi bay thử nhiều lần trên loại máy bay chiến đấu này. Bất kể tôi tấn công mục tiêu bao nhiêu lần, chỉ cần lao xuống, mục tiêu chắc chắn bị tiêu diệt hoàn toàn. MiG-31 còn có không gian cải tiến rất lớn, có thể thay thế thiết bị điện tử vô tuyến điện..., rất có tiềm năng. Toàn bộ hệ thống của máy bay đều thiết kế rất đơn giản, nhưng đã trải qua tính toán đầy đủ".

Igor Malikov còn cho biết: "Đây là một loại máy bay chiến đấu có một phong cách riêng. Nó không coi là linh hoạt, ý định ban đầu chế tạo nó là để tiêu diệt mục tiêu tốc độ cao trên cao, sau đó thậm chí có triển vọng tiêu diệt vệ tinh, sử dụng MiG-31 không chỉ có thể tiêu diệt mục tiêu trên không, mà còn có thể tiêu diệt mục tiêu không gian gần Trái đất".

Máy bay đánh chặn MiG-31BM Nga

Theo bài báo, tiêu diệt tên lửa hành trình là một chức năng quan trọng của MiG-31.

Số lượng tên lửa hành trình của quân đội một số nước không ngừng tăng lên, tính năng ngày càng tăng. Tổng thống Vladimir Putin năm 2013 nhiều lần đề cập đến xu thế này.

Tháng 11 năm 2013, ông cho biết, vũ khí chính xác cao tầm xa đã trở thành sự lựa chọn thay thế của vũ khí hạt nhân: "Về thực chất, nó đã có thể thay thế vũ khí hạt nhân, một loạt chỉ tiêu tính năng của nó không kém so với vũ khí hạt nhân".

Phó viện trưởng Vladimir Anokhin, Viện nghiên cứu các vấn đề địa-chính trị cho rằng, khôi phục sản xuất MiG-31 là một đối sách đề phòng tên lửa hành trình tập kích lãnh thổ Nga quy mô lớn.

Ông nói: "Các học giả và chuyên gia quân sự Nga cho rằng, đây là mối đe dọa tiềm tàng. Tôi cảm thấy, một loạt diễn tập của lực lượng phòng không tiến hành ở thao trường Ashuluk, khu vực Astrakhan cho thấy, khôi phục sản xuất MiG-31 rất cần thiết đối với hoàn thành nhiệm vụ chiến thuật-chiến lược".

Vladimir Anokhin cho biết thêm: "Ukraine và tình hình xung quanh nước này chứng minh, quyết định liên quan đến khôi phục sản xuất MiG-31 của chúng tôi tiến hành hơi chậm một chút. 5 - 6 năm trước nên làm như vậy. Chúng tôi hiện mới bắt đầu tập trung thực hiện. Nhưng, tốt ở chỗ cuối cùng đã xuất phát".

Máy bay đánh chặn MiG-31SM Nga

Igor Malikov giữ ý kiến tán thành đối với vấn đề này: "MiG-31 là một trong những công cụ hữu hiệu nhất đáp trả các cuộc tấn công của tên lửa, cho dù là người Mỹ cũng không có máy bay chiến đấu tương tự, khôi phục sản xuất thật là hành động sáng suốt".

Việt Dũng