Nga sẽ phải sử dụng vũ khí hạt nhân nếu đụng độ với NATO?

30/04/2014 08:25 Đông Bình
(GDVN) - Quy mô binh lực của NATO gấp 10 lần Nga, nên nếu Nga đưa quân đến Ukraine đụng phải NATO thì Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng phương Tây sẽ không mạo hiểm
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-My Nga

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 28 tháng 4 dẫn lời phó viện trưởng Viện nghiên cứu địa-chính trị Nga Sivkov ngày 26 tháng 4 cho rằng, nếu Nga điều quân tới Ukraine, sẽ không gặp phải sự chống cứ quyết liệt, nhiều nhất 2 - 3 ngày quân đội Nga sẽ đến Kiev.

Theo bài viết, Nga chiếm lấy miền đông Ukraine cơ bản không cần sử dụng vũ khí trang bị hiện đại, nhưng nếu Nga điều quân tới Ukraine có thể sẽ đụng độ với quân đội NATO, như vậy Nga không thể tránh khỏi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân, bởi vì binh lực NATO gấp 10 lần Nga.

Hiện nay NATO sẽ không áp dụng hành động như vậy, họ không hy vọng xảy ra chiến tranh quy mô lớn với Nga. Cựu Thủ tướng Ukraine Tymoshenko ngày 26 tháng 4 trả lời phỏng vấn hãng tin AP cho biết, ông Putin sẽ không phát động Chiến tranh thế giới thứ ba, ông chỉ muốn "sách nhiễu thế giới". Tymoshenko tuyên bố, Ukraine gia nhập NATO là lựa chọn tốt nhất để tránh bị xâm lược.

Chuyên gia Đức ngày 27 tháng 4 cho rằng, vài tháng qua, ông Putin luôn "dắt mũi" phương Tây, hiện nay ông đã “thít chặt ốc vít”. Ông nói với mọi người là ông đã thắng, đồng thời ông hiểu rõ "phương Tây sẽ không mạo hiểm vì Ukraine".

Xe phóng tên lửa phòng không S-400 Nga
Đông Bình