Nga sẽ vĩnh viễn "không có khả năng ngoan ngoãn" đi theo phương Tây?

02/01/2015 06:00 Đông Bình
(GDVN) - Mặc dù có tầng tầng lớp lớp sức ép, nhưng Nga đã có thái độ cứng rắn, tích cực phản ứng, chủ động hành động, nhượng bộ thích hợp, áp chính sách tổng hợp.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 31 tháng 12 đăng bài viết "Chuyên gia quân sự: Nga vĩnh viễn không có khả năng lớn ngoan ngoãn đi theo phương Tây" của tác giả Chân Trạch Hạo, Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Sau đây là toàn bộ nội dung bài viết:

Nga ứng phó tình hình khó khăn như thế nào?

Từ khi sự kiện rơi vỡ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia vào ngày 17 tháng 7 đến nay, các nước phương Tây như Mỹ, Âu bắt đầu tiến hành trừng phạt kinh tế đối với Nga. Sau khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, đặc biệt là hành động cứng rắn ra tay nhanh chóng chiếm lĩnh Crimea của Nga, càng gây kinh ngạc cho dư luận thế giới.

Các nước như Mỹ, Âu, Nhật Bản thực sự tức giận, tích cực liên minh, từ Hội nghị cấp cao G8 đến G20, không chỉ ra sức bài xích Nga, đồng thời còn nhanh chóng đưa ra các biện pháp trừng phạt tổng hợp cứng rắn hơn đối với Nga.

Ngoài ra, gần đây lại liên tục xảy ra một loạt sự kiện nguy cơ cao như giá dầu không ngừng tụt dốc, đồng rúp sụt giá mạnh và Ukraine "nhờ vả" NATO. Putin sẽ làm thế nào để ứng phó với một loạt thách thức này, thế giới đang rất quan tâm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin thị sát một cuộc tập trận của Quân đội Nga

Thái độ cứng rắn, tích cực phản ứng

Đối mặt với tầng tầng lớp lớp áp lực của các nước phương Tây như Mỹ, châu Âu, là Tổng thống, ông Vladimir Putin đã biểu hiện một thái độ lập trường khác thường của "đặc công" cao cấp KGB, đồng thời nhiều lần ở các trường hợp công khai khác nhau tuyên bố, phương Tây trừng phạt không dọa nổi Nga.

Ngày 4 tháng 12, khi phát biểu Thông điệp Liên bang hàng năm, ông Putin cứng rắn phê phán phương Tây, nhấn mạnh rõ, chủ quyền thực sự là điều kiện cần thiết của sinh tồn quốc gia, nhấn mạnh, cách làm đối với vấn đề này của Nga là cần thiết đối với sự sinh tồn của đất nước. Đồng thời, ông còn chỉ trích các nước phương Tây cá biệt mưu toan dựa vào lợi ích của mình để sửa đổi luật pháp quốc tế.

Chủ động hành động, thực hiện chiến lược hướng đông

Để giảm bớt sức ép trừng phạt của phương Tây, làm thay đổi cục diện bị động khó khăn hiện nay, Chính phủ Nga gia tăng thúc đẩy cải cách kinh tế, tích cực điều chỉnh chiến lược quốc gia. Trước hết là chính sách phương Đông.

Năm 2014, quan hệ Nga-Trung đạt “tín nhiệm” chưa từng có, Nga còn chủ động gia tăng mức độ bán vũ khí cho Ấn Độ, bất ngờ hơn là giơ cành ô liu "bày tỏ thiện chí, hữu nghị" với Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Nga Putin và lãnh đạo Crimea

Nhượng bộ thích hợp, triển khai chính sách tổng hợp

Xét tới việc thành công "thôn tính" Crimea, đối với Nga đang ở trong khó khăn, Chính phủ Nga có lẽ không muốn áp dụng một lập trường mang tính đối đầu hơn đối với Mỹ, châu Âu. Cùng với việc tích cực tuyên bố và áp dụng thái độ cứng rắn, ông Putin cũng cho biết, Nga vĩnh viễn sẽ không đi con đường tự cô lập và tìm kiếm kẻ thù, và sẵn sàng kết giao đối tác hữu nghị, bình đẳng ở phương Tây và phương Đông.

Đồng thời, Chính phủ Nga một mặt thông qua nâng cao lãi suất cơ bản đồng rúp để ngăn chặn đồng rúp tiếp tục giảm hơn nữa, mặt khác, Chính phủ Nga còn áp dụng song song nhiều biện pháp, tích cực áp dụng các biện pháp như yêu cầu doanh nghiệp nhà nước bán tháo ngoại tệ, mở rộng liên minh kinh tế Âu-Á, trưng thu thuế xuất khẩu ngũ cốc, ứng phó toàn diện với cái "giá lạnh" kinh tế.

Hiện nay, bất kể tình hình có sự thay đổi nào, dư luận tin chắc, bất kể là Putin hay là Nga đều vĩnh viễn sẽ không có khả năng lớn cũng sẽ không chủ động lùi bước, mù quáng khuất phục, ngoan ngoãn đi theo phương Tây. Về điểm này, những nước tham gia trừng phạt như Mỹ và châu Âu cũng biết rất rõ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các tướng lĩnh Nga trong một cuộc họp ngày 24 tháng 11 năm 2014
Đông Bình