Nga thừa biết TQ thèm muốn radar Irbis-E từ chiến cơ Su-35?

18/11/2014 09:24 Việt Dũng
(GDVN) - Tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc, Nga không tuyên bố bán Su-35 cho Trung Quốc, cho thấy, đàm phán không hề thuận lợi.
Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 17 tháng 11 dẫn trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 14 tháng 11 đưa tin, Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) Nga vốn có kế hoạch giới thiệu một khoản giao dịch xuất khẩu với Trung Quốc, đó là véc-tơ lực đẩy, máy bay chiến đấu đa năng Su-35, nhưng do hai bên từ chối thỏa hiệp trong một số lập trường đàm phán then chốt, ảnh hưởng đến đạt được thỏa thuận hợp đồng cuối cùng.

Theo bài báo, Trung Quốc mong muốn sở hữu loại máy bay này và động cơ 117S do Tập đoàn Saturn nghiên cứu phát triển đến nay đã trải qua thời gian 4 năm.

Bài báo cho rằng, một điểm tranh luận sớm nhất là Nga kiên trì phải mua ít nhất 48 chiếc: Lập trường này sau đó đã mềm hóa, thành mua 24 chiếc là có thể.

Đại diện doanh nghiệp Nga nói với phóng viên "Jane's Defense Weekly" rằng, Nga sở dĩ kiên trì đặt gia điều kiện mua sắm là do tin rằng, Trung Quốc thực sự muốn sở hữu radar quét mảng pha điện tử bị động Irbis-E và động cơ 117S do Viện nghiên cứu NIIP nghiên cứu phát triển, sử dụng ở máy bay chiến đấu Su-35, mục đích là tìm cách sao chép những thiết bị điện tử quan trọng này.

Radar Irbis-E trang bị cho máy bay chiến đấu Su-35

Nga cho rằng, Moscow quy định giới hạn số lượng mua sắm máy bay là để người Trung Quốc phải chi trả thích hợp cho việc sao chép sau khi có được những công nghệ này.

Nhưng rốt cuộc do vấn đề này hay vấn đề đàm phán khác mà tại triển lãm hàng không lần này không thể tuyên bố bán máy bay Su-35 cho Trung Quốc thì vẫn chưa rõ.

Trước khi tổ chức họp báo với Tổng giám đốc Mikhail Pogosyan của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK), phóng viên được biết là vấn đề bán Su-35 cho Trung Quốc là vấn đề cấm được hỏi, điều này cho thấy tiến triển các cuộc đàm phán liên quan không thuận lợi.

Nhưng, vào thời khắc cuối cùng, người tham gia cuộc họp báo này được biết, hạn chế này bị hủy bỏ. Nhưng, khi một phóng viên Nga hỏi tình trạng hiện nay của hợp đồng này, ông Pogosyan chỉ nói "các cuộc đàm phán đang tiến hành" - vẫn là cách nói của hơn 2 năm qua.

Theo bài báo, tại Triển lãm hàng không Chu Hải lần này, mức độ tham gia tổng thể của doanh nghiệp Nga cũng giảm mạnh. Tại vị trí trưng bày của Công ty chế tạo động cơ hàng không thống nhất, cũng không trưng bày thiết bị động cơ 117S mà Không quân Trung Quốc luôn muốn mua trong hơn 4 năm qua ngoài máy bay chiến đấu Su-35;

Trong gian trưng bày của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất và Sukhoi cũng không có mô hình của hệ thống radar Irbis-E. Trong các cuộc triển lãm hàng không trước đây, Nga đều đã trưng bày và chào bán 2 loại thiết bị này cho khách hàng Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Bài báo cho rằng, Nga thiếu nhiệt tình e rằng là do rất nhiều công ty Nga không nhìn thấy bất cứ cơ hội hợp tác thương mại thiết thực nào với các công ty Trung Quốc. Một quan điểm phổ biến được truyền tới là: "Chúng tôi và người Trung Quốc đã tiến hành rất nhiều đàm phán, nhưng không đạt được một hợp đồng - bản thân đàm phán hoàn toàn không thể đem lại bất cứ lợi nhuận nào cho chúng tôi".

Trước đó, hãng tin RIA Novosti Nga ngày 11 tháng 11 cho biết, máy bay chiến đấu Su-35 Nga đã tiến hành bay biểu diễn tại Lễ khai mạc của Triển lãm hàng không Chu Hải 2014. Nga có tổng cộng 47 nhà sản xuất tham gia triển lãm hàng không lần này.

Tại triển lãm, Tổng giám đốc Mikhail Pogosyan nói: “Sao chép sản phẩm công nghệ cao rất khó. Tôi cho rằng, Su-35 không tồn tại rủi ro trực tiếp bị sao chép ở Trung Quốc”. Ông cho biết, Nga có ý bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, nhưng ông từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể của các cuộc đàm phán.

Ông Pogosyan cho rằng, biện pháp tốt nhất đối phó với việc trang bị quân sự Nga bị sao chép ở Trung Quốc là không ngừng hoàn thiện máy bay chiến đấu. “Trước đây, khi chúng tôi căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng công nghệ sản xuất Su-27 cho Trung Quốc, từng nghi ngờ: Nếu Trung Quốc sản xuất ở trong nước, họ có còn mua máy bay của chúng tôi nữa hay không. Sự lo ngại của chúng tôi không ứng nghiệm”.

Máy bay chiến đấu Su-35 bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải 2014 Trung Quốc

Tại Triển lãm hàng không Chu Hải, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Yury Slyusar cho biết, Nga và Trung Quốc có thể thảo luận chương trình hợp tác dựa trên nền tảng động cơ hàng không 117S.

Yury Slyusar nói: “Chúng tôi đã mang đến hàng mẫu động cơ hiện đại 117S của máy bay chiến đấu Su-35. Ở đây có rất nhiều người quan tâm đến nó, rất nhiều người muốn bàn chương trình hợp tác liên quan đến nó”.

Đồng thời, Yury Slyusar hy vọng một loại động cơ khác PD-14 nhận được quan tâm ở thị trường châu Á. Loại động cơ đang được Nga tiến hành thử nghiệm này cũng được trưng bày ở Triển lãm hàng không Chu Hải.

Việt Dũng