Nga tố Kiev dùng lính đánh thuê Mỹ chuẩn bị trấn áp biểu tình

08/04/2014 09:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng kêu gọi Ukraine chấm dứt mọi sự chuẩn bị quân sự để giải quyết bạo lực nội loạn

Thông tấn Itar-tass ngày 8/4 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng kêu gọi Ukraine chấm dứt mọi sự chuẩn bị quân sự để giải quyết bạo lực nội loạn và cáo buộc lính đánh thuê Mỹ đang hiện diện trong lực lượng này.

"Theo thông tin hiện có, tại các khu vực phía đông nam Ukraine gồm cả Donetsk, lực lượng an ninh và cảnh sát quốc gia đang được huy động với sự tham gia của cả một số chiến binh vũ trang bất hợp pháp của nhóm Right Sector", tuyên bố được đăng tải trên Facebook chính thức của Bộ Ngoại giao Nga. 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tuyên bố cũng nhấn mạnh mối quan tâm đặc biệt tới thông tin cho rằng tham gia hoạt động an ninh tại khu vực trên của Ukraine còn có 50 chuyên gia Mỹ đến từ công ty dịch vụ an ninh tư nhân Greystone cải trang thành lính của đơn vị Falcon. 

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, nhóm này có nhiệm vụ đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình của người dân trong khu vực này đang phản đối các chính sách của chính phủ Kiev.

"Các nhà tổ chức và tham gia vào hành động khiêu khích này chịu trách nhiệm cho việc tạo ra một mối đe dọa lớn tới quyền, quyền tự do và mạng sống của người dân vô tội Ukraine, sự ổn định của đất nước Ukraine", Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine Andrei Deshchytsa, trong đó ông kêu gọi Kiev thực hiện các bước khẩn cấp để tổ chức đối thoại với các lực lượng chính trị trong nước. 

Ông Lavrov cũng tái khẳng định lập trường của Nga trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ quá trình đối thoại của chính phủ Kiev với các lực lượng chính trị đối lập trong nước. 

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh tới việc Kiev phải tôn trọng nguyện vọng của người dân phía đông Ukraine, ngừng các hành động trấn áp về ngôn ngữ, văn hóa và kinh tế xã hội của họ./.

Nguyễn Hường