Nga trả Ukraine 1 tàu ngầm không thể tự di chuyển

31/03/2014 14:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine sẽ kéo tàu ngầm Zaporozhye tới địa điểm mới bởi nó không thể tự di chuyển đến đó.

Itar-tass ngày 31/3 đưa tin cho biết, một tàu ngầm của Hải quân Ukraine sẽ được kéo từ Crimea tới Odessa theo thỏa thuận trao trả thiết bị quân sự giữa Ukraine và Nga.

Trong tuần tới, quân đội Nga và Ukraine sẽ tổ chức tham vấn về cách thức tốt nhất để thực hiện kế hoạch đưa tàu ngầm Zaporozhye tới Odessa. 

Tàu ngầm Ukraine Zaporozhye.

Theo dự kiến, Ukraine sẽ kéo tàu ngầm Zaporozhye tới địa điểm mới bởi nó không thể tự di chuyển đến đó.

Hạm đội Biển Đen Nga cho biết, tàu ngầm lỗi thời này hiện phát ra tiếng ồn lớn trong khi di chuyển và nó không đủ điều kiện an toàn cho thủy thủ đoàn khi điều khiển tàu cơ động.

Trước đó, Hạm đội Biển Đen của Nga đã từ chối sử dụng tàu ngầm này và đồng ý trả lại nó cho phía Ukraine. Thủy thủ đoàn của Zaporozhye đã gia nhập quân đội Nga.

Zaporozhye được chế tạo trong những năm 1970. Ban đầu, nó là một phần của Hạm đội Biển Bắc và gia nhập Hạm đội Biển Đen trong những năm 1990. Năm 1997, Nga đã tặng nó cho Hải quân Ukraine.

Trong một cuộc tập trận Nga-Ukraine năm 2011, tàu ngầm Zaporozhye được sử dụng như một chiến hạm bán chìm để xử lý các nhiệm vụ khẩn cấp.

Trước đó, phía Nga đã đồng ý trao trả hàng trăm thiết bị quân sự mặt đất thuộc các đơn vị không gia nhập quân đội Nga cho phía Ukraine, tuy nhiên, không có các chiến hạm và tàu ngầm./.

Nguyễn Hường