Nga: Triều Tiên muốn khẳng định không đe dọa "suông" qua vụ đọ pháo

21/08/2015 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Có vẻ như các tuyên bố này đang trở thành hiện thực thay vì chỉ là lời nói "suông" như mọi khi, tờ RIA Novosti của Nga bình luận.

Triều Tiên và Hàn Quốc đã có một cuộc đọ pháo xuyên biên giới hôm 20/8, vào ngày thứ hai của cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. 

Vụ đọ pháo xảy ra vào khoảng 16 giờ địa phương. Sau khi Triều Tiên pháo kích các vị trí quân sự của Hàn Quốc, quân đội Hàn Quốc đã đáp trả bằng hàng chục quả đạn pháo sang biên kia biên giới.

Quân đội Hàn Quốc đáp trả hàng chục quả đạn pháo về phía Triều Tiên. Ảnh Yonhap.

Một giờ sau vụ đọ pháo, Bộ Tham mưu Triều Tiên gửi một thông điệp tới Hàn Quốc đe dọa "sẽ khởi động các hoạt động quân sự nếu Hàn Quốc không dừng các chương trình phát thanh chống lại Bình Nhưỡng trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm thông điệp được phát đi", Yonhap cho biết thêm.

Hàn Quốc đã nối lại chương trình phát thanh xuyên biên giới hồi giữa tháng này sau vụ nổ mìn khiến hai binh sĩ đang đi tuần tra ở khu phi quân sự bị thương nặng. Seoul tin rằng Bình Nhưỡng là thủ phạm của vụ tấn công trên.

Triều Tiên đã bác bỏ vụ nổ mìn và cho rằng hoạt động phát thanh của Hàn Quốc là một thách thức nghiêm trọng". Trong tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ bắt đầu phá hủy các loa của Hàn Quốc nếu Seoul không loại bỏ chúng, đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội Triều Tiên "không nói suông".

Có vẻ như các tuyên bố này đang trở thành hiện thực thay vì chỉ là lời nói suông như mọi khi, tờ RIA Novosti của Nga bình luận. Một số phương tiện truyền thông nói rằng đạn pháo của Triều Tiên đã bắn trúng hoặc gần hệ thống loa phóng thanh của Hàn Quốc hôm 20/8

Vụ đọ pháo dù không gây thương vọng về người nhưng đã khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên gia tăng căng thẳng. Tổng thống Park Geun-hye cũng đã lệnh cho quân đội sẵn sàng ở mức cao nhất đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên một cách nghiêm khắc, Yonhap cho biết thêm.

Theo RIA Novosti, Nga bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và nhấn mạnh rằng các cuộc xung đột giữa hai miền Triều Tiên không thể được giải quyết bằng các phương tiện quân sự, nhấn mạnh tới việc cần thiết phải nối lại các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng nối lại đàm phán vẫn là quá sớm. Alexander Panov, cựu Đại sứ Nga tại Hàn Quốc tin rằng ông không thấy bất  cứ bên nào quan tâm tới đàm phán vì họ đều đưa ra các điều kiện mà đối phương không thể chấp nhận được.

Ông cho rằng sự gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ sớm hạ nhiệt, mặc dù có thể có thêm một cuộc đọ pháo khác trên biển. Triều Tiên "có truyền thống luôn luôn phản ứng và đáp ứng" các cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc. 

"Triều Tiên hoàn toàn có khả năng sử dụng vũ lực và đưa ra các lời đe dọa ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất cứ bên nào sẽ và có thể vượt qua giới hạn. Đó rõ ràng sẽ là một thảm họa đối với CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc ", ông Panov lưu ý.

Nguyễn Hường