Nga vẫn "lập lờ nước đôi" về khả năng phái tàu chiến cập cảng Syria

05/08/2012 07:07 Anh Vũ (Nguồn RT)
(GDVN) - Ba tàu chiến của Nga không có kế hoạch dừng lại ở cảng Tartus, Syria nhưng có thể thực hiện điều đó nếu họ cần tiếp tế.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 3 tàu chiến của Nga không có kế hoạch dừng lại ở cảng Tartus, Syria nhưng có thể thực hiện điều đó nếu họ cần tiếp tế. Đây là tuyên bố được đưa ra giữa lúc các phương tiện truyền thông đưa tin rằng các tàu chở binh lính của nước này sẽ đến Tartus vào đầu tuần tới.

Tàu Georgy Pobedonosets.

"Trong trường hợp có thể mở rộng nhiệm vụ trên một chuyến đi biển dài của Hải quân Nga, lực lượng có quyền tiếp tế tại Tartus" - Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Đó là phản ứng chính thức của Bộ Quốc phòng Nga đối với thông tin báo chí cho rằng ba tàu chở quân từ Hạm đội Bắc Hải của Nga dự kiến sẽ ​​đến Syria. Nguồn tin cũng cho biết, các tàu Aleksandr Otrakovsky, Georgy Pobedonosets và Kondopogaeac chở khoảng 120 binh lính trên mỗi tàu, cùng với các loại vũ khí và xe bọc thép lội nước.

Đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Nga phủ nhận thông tin có thể dừng lại ở Syria.

Tư lệnh Hải quân Nga, Phó đô đốc Viktor Chirkov

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Chirkov, từ hai tuần trước đây đã tuyên bố rằng các tàu tham gia diễn tập sẽ không dừng lại ở Tartus. Hải quân Nga cho biết 50 nhân viên tại căn cứ này sẽ được sơ tán nếu sự an toàn của họ bị đe dọa.

Căn cứ Tartus có vai trò quan trọng trong sự hiện diện của Nga tại Địa Trung Hải. Theo các quan chức Hải quân Nga, Moscow dự định sẽ duy trì và phát triển căn cứ hỗ trợ hậu cần này.

Anh Vũ (Nguồn RT)