Nga xác nhận đã diệt trùm khủng bố khét tiếng Chechnya Doku Umarov

08/04/2014 15:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Umarov bị thương nặng trong chiến dịch chống khủng bố đặc biệt của FSB hồi tháng 3/2014 và qua đời không lâu sau đó. Thi thể của trùm khủng bố này vẫn chưa rõ.

Lực lượng an ninh bí mật của Liên bang Nga (FSB) hôm 8/4 xác nhận đã tiêu diệt được trùm khủng bố khét tiếng nhất nước này Doku Umarov và hàng chục kẻ khủng bố nguy hiểm nhất tại Bắc Kavkaz, bắt giữ hàng trăm chiến binh cùng những người ủng hộ khác.

Theo người đứng đầu FSB Aleksandr Bortnikov, Doku Umarov - lãnh đạo tổ chức khủng bố Tiểu vương quốc Kavkaz - bị "vô hiệu hóa" trong một chiến dịch đặc biệt diễn ra trong 3 tháng đầu năm 2014 nhằm vô hiệu hóa các hoạt động của tổ chức khủng bố này.

Doku Umarov

Thông tấn Itar-tass dẫn nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết, Umarov bị thương nặng trong chiến dịch chống khủng bố đặc biệt của FSB hồi tháng 3/2014 và chết không lâu sau đó. Thi thể của trùm khủng bố này vẫn chưa được tìm thấy. 

Do chưa thể tìm được thi thể của Umarov nên giới chức an ninh Nga vẫn thận trọng với tuyên bố đã tiêu diệt được trùm khủng bố này mà chỉ nói rằng đã "vô hiệu hóa" hoạt động của Umarov.

Trùm khủng bố Chechnya nằm trong danh sách truy nã ráo riết nhất của Nga, Mỹ và Hội đồng Bảo an LHQ. Hắn bị cáo buộc chịu trách nhiệm đối với nhiều hành vi khủng bố như bắt cóc, giết người cùng nhiều tội ác đẫm máu khác tại Liên bang Nga.

Hiện trường đánh bom khủng bố gần chợ Kachinsky ở Volgograd do Doku Umarov chịu trách nhiệm. 

Umarov được cho đứng sau các vụ đánh bom tàu chở khách Nevsky Express năm 2009 khiến 28 người thiệt mạng, hai kẻ đánh bom tự sát khác nhắm mục tiêu vào tàu điện ngầm Moscow cùng năm này cướp đi sinh mạng của 40 người. 

Umarov được cho là tổ chức vụ đánh bom tự sát tại sân bay quốc tế Domodedovo năm 2011 khiến 35 người thiệt mạng cùng vô số tội ác khác. 

Lực lượng an ninh Nga đã tiến hành 33 hoạt động chống khủng bố trong 3 tháng đầu năm 2011, tiêu diệt 78 thành viên đầu sỏ của tổ cức khủng bố tại miền Bắc Kavkaz và bắt giữ 240 phần tử khác.

Giám đốc FSB tiết lộ rằng trong thời gian diễn ra Olympic Mùa đông Sochi và Paralympic Games, lực lượng này đã rất vất vả trong việc duy trì an ninh và đã phá vỡ một số kế hoạch đánh bom tự  sát./.

Nguyễn Hường