Ngay hôm nay, Đà Nẵng ngừng thu phí đường bộ với xe máy

07/07/2015 17:26 THÙY LINH
(GDVN) - Dự án chậm triển khai sẽ thu hồi, không thu phí giao thông đường bộ xe máy từ ngày 7/7/2015…là những quyết định “nóng” của Đà Nẵng tại kỳ họp HĐND lần thứ 14.

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sáng 7/7, kỳ họp lần thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016) chính thức khai mạc. Nhiều vấn đề “nóng” hứa hẹn sẽ được các đại biểu “mổ xẻ” tại kỳ họp lần này.

Vào chiều 7/7, các đại biểu tham dự thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Quang cảnh kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa 8, nhiệm kỳ 2011-2016 chiều 7/7. Ảnh Thùy Linh

Đại biểu nêu nhiều vấn đề “nóng”

Nhiều ý kiến của các đại biểu nói về việc bất cập trong việc thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy, không được người dân đồng tình, ủng hộ.

Đại biểu Nguyễn Đăng Hải nói: “Đề nghị kỳ họp HĐND lần này quyết định về việc thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy. Người dân đang mong chờ…”.

Vấn đề quản lý chung cư còn “có vấn đề” nên vừa qua để xảy ra tình trạng lừa đảo bán căn hộ chung cư. Các dự án “treo” năm này qua năm khác khiến các đại biểu bức xúc...

“Phải kiện toàn bộ máy quản lý nhà chung cư và tiến hành tổng rà soát nhà chung cư trên địa bàn thành phố, phải xây dựng phần mềm quản lý chung cư, đừng để nhiều kẻ xấu lợi dụng lừa đảo tiền bạc của người dân”, một đại biểu cho ý kiến.

Về chủ trương tháo dỡ mái che di động, trả lại hè đường thông thoáng trên một số tuyến đường chính của thành phố, một số đại biểu cho rằng người dân chưa hài lòng vì mùa hè nắng nóng không có gì để che. Vì thế cần nghiên cứu có phương án phù hợp để làm sao vừa đẹp đường phố, nhà dân vừa che được nắng, mưa.

Ngoài ra, trên địa bàn hiện thiếu nhà sinh hoạt văn hóa ở các khu dân cư, thiếu nhà trẻ, trường mầm non tại các Khu công nghiệp…Các dự án (đặc biệt là những dự án “đất kim cương”, “đất vàng”) nhà đầu tư chậm triển khai trong nhiều năm liền…

Buổi thảo luận này đã được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh – Truyền hình Đà Nẵng.

Đại biểu Nguyễn Đăng Hải phát biểu ý kiến tại kỳ họp. Ảnh Thùy Linh

Tạm dừng thu phí đường bộ từ ngày 7/7/2015

Sau khi nghe các ý kiến của các đại biểu, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ kết luận một số vấn đề.

Theo Bí thư Trần Thọ, về phí giao thông đường bộ đối với xe máy thì tại kỳ họp HĐND trước cho thấy việc thu phí giao thông đường bộ khó khăn, dân không đồng thuận.

Ông Thọ nói “Bàn tới bàn lui có 2 loại ý kiến: Loại ý kiến nói là thôi không thu và loại ý kiến nếu không thu thì vi phạm quy định quản lý nhà nước cấp dưới đối với cấp trên.

Cuối cùng, để đảm bảo quản lý nhà nước thì đã đưa ra Nghị quyết thu phí, nhưng điều chỉnh mức để lại một ít cho người đi thu, còn lại bao nhiêu để ở UBND phường, quận để tu bổ, sửa chữa kiệt, hẻm.

Nhưng từ đó đến giờ không những thu không được nhiều mà càng ngày càng tụt dần. Năm kia thì thu nhiều, năm ngoái thu tụt xuống và bây giờ là thu tụt xuống nữa. Đi tiếp xúc cử tri ở các địa phương thì dân rất phản ứng cái này ghê gớm lắm, không đồng thuận.

Tại cuộc họp này có đại biểu đề cập vấn đề này thì tôi thấy hai vấn đề: Một là khó thu, hai là chủ trương này của Chính phủ không hợp lòng dân, không được dân đồng thuận. Do vậy, HĐND TP quyết định tạm dừng thu phí giao thông đường bộ kể từ ngày 7/7/2015, UBND TP báo cáo Chính phủ, còn Chính phủ có ý kiến như thế nào đó thì tính sau”.

Đà Nẵng tạm dừng thu phí giao thông đường bộ xe máy từ ngày 7/7/2015. Ảnh Thùy Linh

Chuyển BV Ung thư Đà Nẵng sang BV công lập

Nói về Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng sẽ chuyển sang bệnh viện công lập, được nhiều người quan tâm trong thời gian qua, Bí thư Trần Thọ cho biết: HĐND TP ghi nhận công lao lớn của người tiền nhiệm và của Hội phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh trong việc hình thành Bệnh viện Ung thư với mục tiêu hết sức nhân văn là chữa bệnh miễn phí cho người nghèo của Quảng Nam và Đà Nẵng.

Trước tình hình hiện nay, HĐND TP nhất trí chuyển Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng thành bệnh viện công lập trên cơ sở chuyển Khoa Ung bướu của Bệnh viện Đà Nẵng vào nguyên trạng Bệnh viện Ung thư để thành lập một Bệnh viện Ung bướu trực thuộc Sở Y tế và đây là bệnh viện công lập.

Bí thư Trần Thọ cũng nêu lý do chuyển là vì vốn đầu tư cho bệnh viện là vốn ngân sách và coi như ngân sách; hiện nay khả năng tự cân đối của Bệnh viện Ung thư (trực thuộc Hội) không đảm bảo; không khấu hao tài sản theo quy định.

Vốn ngân sách của thành phố không được phép cấp chi thường xuyên vì kiểm toán đã 3 lần phê bình và cảnh cáo. Việc chuyển đổi này phù hợp với nguyện vọng đông đảo người dân.

Khi chuyển sang bệnh viện công lập thì phải đảm bảo hoạt động tốt hơn, tiếp tục duy trì và làm tốt hơn mục tiêu chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo của Quảng Nam và Đà Nẵng bị bệnh ung thư. Việc chuyển đổi này sẽ triển khai trước này 2/9/2015.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng chuyển sang bệnh viện công lập. Ảnh Thùy Linh

Thu hồi các dự án không triển khai

Xung quanh một số dự án chậm triển khai, trong đó có dự án của Khu Công nghệ tập trung, người đứng đầu thành phố Đà Nẵng cho biết, tại kỳ họp lần trước, HĐND đã ra Nghị quyết đến cuối tháng 3, quý I/2015 nếu nhà đầu tư mà không thực hiện đúng cam kết đối với HĐND thì chúng ta tiến hành thu hồi dự án.

Hiện nay, các nghĩa vụ của thành phố đối với nhà đầu tư chúng ta đã thực hiện nghiêm túc. Các nghĩa vụ của nhà đầu tư đối với thành phố, đặc biệt là các nghĩa vụ tài chính trên 100 tỷ nhà đầu tư vẫn cố tình không thực hiện hoặc là không có khả năng thực hiện.

Vì vậy, để đảm bảo cho môi trường đầu tư của thành phố đúng nghĩa và đảm bảo Nghị quyết của HĐND TP đã ban hành, lần này chúng ta quyết định thu hồi dự án Khu công nghệ thông tin tập trung tại Hòa Liên (Hòa Vang). Giao cho UBND TP khẩn trương xử lý việc đó trong tháng 7 này.

Một số đại biểu có ý kiến rằng thu hồi dự án làm sao để không ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư nước ngoài.

Nói về vấn đề này, Bí thư Trần Thọ cho rằng, không ngại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư bởi vì mình đã làm hết sức mình, rất thiện chí, thấu tình rồi, nhưng nhà đầu tư người ta không thực hiện các nghĩa vụ của họ đối với mình, thì buộc lòng mình phải ra Nghị quyết thu hồi, tìm nhà đầu tư mới có đầy đủ năng lực, đầy đủ khả năng để triển khai dự án trên địa bàn thành phố.

THÙY LINH