Ngày mai Mã Anh Cửu sẽ từ chức Chủ tịch Quốc dân đảng

03/12/2014 09:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Quyết định từ chức của Mã Anh Cửu sẽ gây ra một cuộc cạnh tranh quyền lực khốc liệt trong đảng.
Ông Mã Anh Cửu.

South China Morning Post ngày 3/12 đưa tin, nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu tuyên bố sẽ chính thức từ chức Chủ tịch Quốc dân đảng trong phiên họp ngày mai để nhận trách nhiệm về thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử lãnh đạo địa phương vừa qua.

"Là Chủ tịch đảng tôi phải xin lỗi tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi vì đã khiến các bạn thất vọng. Về việc này, tôi sẽ chính thức từ chức Chủ tịch Quốc dân đảng trong kỳ họp Ban thường vụ trung ương và một lần nữa bày tỏ lời xin lỗi chân thành tới tất cả các đảng viên và những người ủng hộ chúng tôi", ông Cửu nói.

Quốc dân đảng đã chịu nhiều thất bại kể từ khi thành lập 120 năm trước, ông Mã Anh Cửu kêu gọi: "Hãy biến thất bại của chúng ta lúc này trở thành thành công của chúng ta sắp tới". Phó Chủ tịch Quốc dân đảng đồng thời là Phó Viện trưởng Viện Lập Pháp Ngô Đôn Nghĩa sẽ tiếp quản Quyền Chủ tịch đảng tạm thời cho đến khi một nhà lãnh đạo mới được bầu trong vòng 3 tháng tới.

Tuy nhiên hôm qua ông Nghĩa nói rằng ông sẽ không ra tranh cử chức Chủ tịch đảng. Tăng Âm Quyền, Tổng thư ký Quốc dân đảng từ chức hôm Thứ Hai cũng khẳng định ông không ra tranh cử Chủ tịch đảng trong khi các nhà phân tích tin rằng quyết định từ chức của Mã Anh Cửu sẽ gây ra một cuộc cạnh tranh quyền lực khốc liệt trong đảng.

Các thành viên hàng đầu của đảng cầm quyền kín tiếng về việc họ có tranh cử Chủ tịch đảng hay không bởi cạnh tranh này rất khốc liệt. Bất cứ ai được bầu làm Chủ tịch đảng cũng có cơ hội đại diện Quốc dân đảng tranh cử vị trí người đứng đầu Đài Loan năm 2016. Bất kỳ tiết lộ nào quá sớm ý tưởng này sẽ phải hứng chịu các đòn tấn công từ đối thủ tiềm ẩn.

Cuộc bầu cử lãnh đạo địa phương vừa qua Quốc dân đảng chỉ giành được 1/6 thành phố trọng điểm và 5 trong số 16 thành phố và các huyện trực thuộc. Cuộc bầu cử lần trước Quốc dân đảng giành được 4/6 thành phố trọng điểm cùng 11/16 thành phố, huyện trực thuộc.

Hồng Thủy