Nghe đồn trúng trầm 50 tỉ, hàng ngàn người băm nát rừng

24/09/2012 07:58 Theo Nld.com.vn
Cả một góc rừng phòng hộ Gộp Ngà (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn - Khánh Hòa) tan hoang vì hàng ngàn lượt người dân đào xới tìm trầm. Những cây cổ thụ đường kính 40-50 cm bị đốn hạ vô tội vạ, hàng chục lán trại của dân tìm trầm xả thải làm ô nhiễm nguồn nước.
Hàng ngàn người đổ về rừng Khánh Sơn để khai thác trầm kỳ, gây mất trật tự trị an.

Những ngày gần đây, huyện Khánh Sơn – Khánh Hòa trở nên tấp nập lạ thường vì ô tô, xe máy chở hàng trăm người về đây tìm kiếm trầm. Những người kiếm trầm cho biết một nhóm đi “điệu” (những người kiếm trầm chuyên nghiệp) ở Đại Lộc (Quảng Nam) đã phát hiện rừng Sơn Trung có nhiều trầm kỳ. Một nhóm người đã đào được gần 10 kg trầm kỳ, bán hơn 50 tỉ đồng. Tin này lan nhanh khiến hàng ngàn lượt người ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Vạn Ninh - Khánh Hòa kéo lên đây đào bới mong đổi đời.

Nhiều cây cổ thụ bị đốn hạ không thương tiếc phục vụ cho việc cắm trại tìm trầm

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Phạm Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn, cho biết điểm đào bới cách trung tâm thị trấn Tô Hạp khoảng 7km về phía bắc. Việc đào bới trầm kỳ rộ lên từ ngày 18-9. Ban đầu, chỉ khoảng 200 người đến; sau đó tiếp tục đông hơn, có ngày thêm 500 - 700 người gia nhập. Hiện khu vực đào trầm đã lan rộng cả góc rừng hàng ngàn mét vuông.


Dân tìm trầm đã chặt hạ rất nhiều cây rừng lớn, đường kính lên đến 40 – 50cm để lấy mặt bằng và cột hạ trại. Họ đun nấu, đi lại, giẫm đạp hoa màu của người dân địa phương; xả rác, phóng uế bừa bãi khiến cả vùng ô nhiễm và có nguy cơ cháy cao.

Theo anh Nam ở Đại Lộc, nghe tin một nhóm người trong huyện trúng trầm, giàu to nên anh cùng một số người thuê xe vào Khánh Sơn để kiếm. Tuy nhiên, anh đào bới đã 3 ngày nay rồi vẫn không được gì. Bình (bạn anh Nam) bảo: “Nghe họ giàu lên nhanh nhờ trúng trầm mình cũng đi thử vận may xem sao. Chi phí từ quê vào, rồi ăn uống, thuê mướn người… hết gần chục triệu rồi nhưng rốt cuộc trắng tay”. Mấy ngày đào bới trong rừng, trời mưa lạnh, ẩm thấp, côn trùng thường xuyên cắn đốt, ăn uống tạm bợ khiến đoàn anh Nam, Bình mệt rã rời. Những cố gắng của hai người xem như số không.


Giàu lên đâu chưa thấy nhưng dân tìm trầm kỳ bị “chặt chém” không thương tiếc. Một ổ bánh mì được bán 20.000 đồng, lon nước 30.000- 40.000 đồng, dĩa cơm ngày thường chỉ 15.000 đồng, nay tăng gấp đôi…


Vì số lượt người tham gia kiếm trầm rất đông nên hiện bãi trầm được chia làm nhiều điểm, mỗi nhóm là một số người địa phương nhất định, đông nhất vẫn là người Quảng Nam, tiếp đến là Phú Yên, Vạn Ninh - Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Lâm Đồng… Những nhóm này thường xuyên cãi vã, giành lãnh địa. Thượng tá Phạm Hồng Sơn cho biết cơ quan chức năng rất lo ngại về nguy cơ mất an ninh trật tự. Do đó, lực lượng công an phối hợp cùng nhiều cơ quan chức năng khác tổ chức hàng chục lượt cán bộ rà soát, kiểm tra, truy quét các đối tượng khai thác trầm.

Để hạn chế số người lên Khánh Sơn, công an đã phối hợp cùng lực lượng chức năng chốt chặn ở đỉnh đèo Tỉnh lộ 9 và đường lên xã Sơn Trung để vận động người dân không tham gia vào việc tìm kiếm trầm kỳ.


Ông Sơn khuyến cáo việc có trầm kỳ ở Khánh Sơn chỉ là tin đồn, chưa có cơ sở khẳng định.

Theo Nld.com.vn