Nghị sĩ Nga: Syria sẽ trở thành Iraq thứ hai

18/09/2012 07:17 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - không có gì đảm bảo rằng những kẻ thay thế ông Asad sẽ không chĩa mũi súng ngay lập tức vào Mỹ, mặc dù Washington đã tích cực hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy, Libya hiện nay là ví dụ. Pushkov cho rằng người Libya không hề tỏ ra cảm kích trước vai trò của Mỹ trong cuộc lật đổ chế độ Gaddafi.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ RT của Nga ngày 17/9 đưa tin, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga Aleksey Pushkov cảnh báo rằng sự sụp đổ của chế độ Bashar Al-Assad ở Syria sẽ dẫn tới một Iraq thứ hai với việc những kẻ Hồi giáo cực đoan sẽ nắm lấy quyền lực.

Aleksey Pushkov tiếp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad

Trong một bài viết gần đây, ông Aleksey Pushkov cho rằng tình cảnh này sẽ chắc chắn diễn ra nếu ông Assad bị lật đổ, vì người ta đều biết rằng các nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động bên trong Syria. Ông viết: “Thay cho một quốc gia biết chừng mực như chúng ta thấy ở Syria dưới thời ông Assad, nơi các dân tộc và tôn giáo chung sống hòa bình, chúng ta sẽ có một Iraq thứ hai.”

Pushkov cho rằng Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây đang bị mờ mắt bởi “đầu óc hẹp hòi” và những toan tính chính trị và họ đã không chú ý tới những lời cảnh báo đó.

Theo ông không có gì đảm bảo rằng những kẻ thay thế ông Asad sẽ không chĩa mũi súng ngay lập tức vào Mỹ, mặc dù Washington đã tích cực hậu thuẫn cho lực lượng nổi dậy, Libya hiện nay là ví dụ. Pushkov cho rằng người Libya không hề tỏ ra cảm kích trước vai trò của Mỹ trong cuộc lật đổ chế độ Gaddafi.

Lực lượng nổi dậy ở Syria

Bài viết của ông có đoạn: “Đúng vậy, từ Libya cho đến Syria, những kẻ nổi dậy có thể đòi hỏi hỗ trợ, vũ khí, tiền bạc, các chiến dịch mặt đất và không kích của Mỹ, họ sẵn sàng sử dụng tất cả để đoạt được quyền lực ở đất nước đó, thế nhưng đại đa số, nếu không muốn nói là tuyệt đại đa số người dân ở các nước này không hề có cảm tình tốt với Mỹ.”

Ông tiếp tục giải thích rằng các quan chức Mỹ đã nhầm lẫn rằng việc họ liên kết với một nhóm nhỏ phiến quân lên nắm quyền thời hậu Gaddafi ở Libya là hậu thuẫn người dân nước này. Mối quan hệ đó ngày càng xảy ra nhiều bất hòa khi nhiều gia đình Libya mất người thân trong các chiến dịch quân sự của Mỹ và NATO.

Ông Pushkov cũng cáo buộc phương Tây áp dụng tiêu chuẩn kép trong bảo vệ những nhà hoạt động và nghệ sĩ công kích đạo Hồi như những gì đã thấy với bộ phim “Sự ngây thơ của người Hồi giáo” vốn châm ngòi cho phong trào biểu tình và bạo lực lan rộng khắp thế giới Hồi giáo. Trong khi phương Tây coi hành động đó là tự do ngôn luận thì họ lại đòi bỏ tù Julian Assange. Ông cho rằng việc công kích đạo Hồi và những giá trị thiêng liêng của tôn giáo này không liên quan đến tự do ngôn luận, đó chỉ là “tự do ghét bỏ” mà thôi.  

Bảo Thành (Nguồn: RT)