Ngoại trưởng Ấn Độ thăm Việt Nam, thúc đẩy hợp tác kinh tế-quốc phòng

23/08/2014 06:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Việt Nam là nước ASEAN thứ 2 tân Ngoại trưởng Ấn Độ tới thăm sau Singapore. "Ấn Độ và Việt Nam được hưởng các mối quan hệ chính trị tuyệt vời.
Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Live Mint ngày 23/8 đưa tin, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26/8 theo lời mời của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Dệt may, dược phẩm, nông nghiệp và quốc phòng là những lĩnh vực Ấn Độ sẽ tìm cách thúc đẩy liên kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong chuyến thăm lần này của bà Swaraj, dự kiến chuẩn bị cho 1 chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pranab Mukherjee.

Việt Nam là nước ASEAN thứ 2 tân Ngoại trưởng Ấn Độ tới thăm sau Singapore. "Ấn Độ và Việt Nam được hưởng các mối quan hệ chính trị tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng tới Việt Nam sẽ mở đường cho việc trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa Ấn Độ với Việt Nam trong năm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin nói.

"Chúng tôi thấy triển vọng tăng cường hợp tác giữa 2 nước ở các lĩnh vực như dệt may, dược phẩm và các sản phẩm nông nghiệp", Akbaruddin cho biết. Về lĩnh vực năng lượng, các công ty Ấn Độ đã cảm thấy vì lý do kỹ thuật và thương mại, họ muốn tận dụng cơ hội để khám phá những mỏ dầu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam thêm 1 năm nữa.

Trung Quốc, nước (nhảy vào) tranh chấp chủ quyền với Việt Nam ở Biển Đông trước đây đã phản đối sự hiện diện của Ấn Độ ở Biển Đông (khu vực thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982). Năm 2011 tàu hải quân Ấn Độ INS Airavat đã bị một tàu tuần tra Trung Quốc "xác nhận" ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Bất chấp áp lực (vô lý và phi pháp của) Trung Quốc, Ấn Độ vẫn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng. Tháng 10/2011 hai bên đã ký một thỏa thuận mở rộng hợp tác khai thác dầu khí, lọc dầu, vận chuyển và cung cấp trong thời gian Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Ấn Độ.

Hồng Thủy