Ngoại trưởng Hàn cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột quân sự ở châu Á

09/07/2014 20:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột quân sự ở châu Á do "tính toán sai lầm".

Thông tấn Yonhap ngày 9/7 đưa tin, Ngoại trưởng Hàn Quốc đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột quân sự ở châu Á do "tính toán sai lầm" trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ và các tranh cãi lịch sử.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se.

Theo Ngoại trưởng Yun Byung-se, căng thẳng ở châu Á đang trầm trọng thêm khi Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác trong khu vực đang có bất đồng về tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, nhưng các bên đều phụ thuộc kinh tế lẫn nhau rất sâu sắc.  

"Vẫn có một nguy cơ nghiêm trọng xảy ra tình huống leo thang căng thẳng đến một cuộc xung đột quân sự do tính toán sai lầm," Ngoại trưởng Hàn Quốc cho biết trong một bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh tại Seoul. 

Bình luận của ông được đưa ra khi Nhật Bản gần đây đã đưa ra một lời xin lỗi mang tính bước ngoặt về vấn đề nô lệ tình dục thời chiến và quyết định để thực hiện quyền tự vệ tập thể. 

"Chủ nghĩa xét lại lịch sử đã phát triển nhanh chóng trong khu vực Đông Á thời gian gần đây. Phong trào rắc rối này đang trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra các mối quan ngại về chính sách quốc phòng, an ninh và khả năng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực", ông nói. 

Ông cũng cảnh báo rằng có những dấu hiệu cho thấy các cuộc đụng độ có thể sẽ xảy ra ở những khu vực khác nhau như không gian mạng, trên biển và những sự cố này có thể dẫn đến những mối đe dọa an ninh ở quy mô vượt ra khỏi khu vực.

Mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã suy giảm xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây do những tranh cãi liên quan tới vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ. Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng sụt giảm nhanh chóng vì những nguyên nhân như trên. 

"Cùng với Trung Đông, Đông Bắc Á cũng được xem là khu vực có khả năng bùng nổ xung đột quân sự nhất", Ngoại trưởng Yun Byung-se nói./.

Nguyễn Hường