Ngoại trưởng Mỹ sẽ nêu vụ TQ thay đổi hiện trạng Biển Đông tại ARF

03/08/2014 10:14 Hồng Thủy
(GDVN) - CSIS khẳng định rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chắc chắn sẽ nêu vấn đề này ra trong phiên họp Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF).
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Global Research ngày 3/8 đưa tin, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) đóng vai trò tham vấn chính cho Tổng thống Obama về trục chiến lược châu Á đã có một bản báo cáo tổng kết về xu hướng gần đây trên Biển Đông và chính sách của Hoa Kỳ.

Báo cáo nhận định rằng các sự kiện trong năm qua diễn ra trên Biển Đông cho thấy sự leo thang căng thẳng trong khu vực là do những hành vi gây hấn không khoan nhượng của Bắc Kinh. CSIS đã đặt ra một chương trình nghị sự tích cực hơn đối với Washington với 2 động lực cơ bản: Xây dựng các lý do pháp lý để bác bỏ yêu sách lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực.

Báo đảng Trung Quốc đăng 10 lời khuyên cho Bắc Kinh ở Biển Đông

(GDVN) - 10 kiến nghị của giáo sư Carl Thayer về chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông nhấn mạnh, muốn giành được sự ủng hộ, Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế.

Không chỉ vạch trần bản chất của đường lưỡi bò, CSIS còn tập trung vào kêu gọi đóng băng các hoạt động xây dựng trong khu vực tranh chấp và coi đó là một biện pháp xoa dịu căng thẳng. Mối quan tâm của Washington và Manila là những công trình Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) hòng biến một số bãi đá nửa chìm nửa nổi thành đảo nhân tạo.

Đồng thời báo cáo của CSIS cũng lưu ý rằng cả Đài Loan và Philippines cũng đang xây dựng đường băng trên các đảo họ đang chốt giữ (trái phép) ở Trường Sa.

CSIS khẳng định rằng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chắc chắn sẽ nêu vấn đề này ra trong phiên họp Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) vào ngày 10 tới tại Myanmar.

Báo cáo của CSIS cũng kêu gọi Mỹ xem xét lại lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, điều này sẽ giúp Việt Nam tăng khả năng răn đe đáng tin cậy "chống lại sự xâm lược của Trung Quốc".

Hồng Thủy