Ngoại trưởng Nga: Cần phòng thủ mạnh mẽ đối phó với NATO

29/09/2014 09:44 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông cho rằng những hành động của NATO đối với Nga và Đông Âu hiện nay giống như những gì xảy ra trong năm 2008 khi Gruzia tấn công Nam Ossetia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ các đồn đoán cho rằng việc hiện đại hóa quân sự của Nga là dấu hiệu chạy đua vũ trang trong bối cảnh Mỹ cũng đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Russia Today ngày 28/9, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Nga hiện "không đứng trên bờ vực của một cuộc chạy đua vũ trang mới và chắc chắn sẽ không là một phần của nó".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông cho biết, việc Nga hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình là việc rất bình thường cần phải làm theo thời gian. 

Nhận xét về tuyên bố của Tổng thống Barack Obama hồi tuần trước về kế hoạch hiện đại kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được thành lập sau Nga, nhưng có lẽ cũng đã đến thời điểm chúng cần được nâng cấp.

Nhà ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ tuân thủ các quy tắc của Hiệp ước START mới trong quá trình nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình.

Về phần nước Nga, ông Lavrov cho biết Moscow đang cần một lực lượng phòng thủ mạnh mẽ để đối phó với các hành động thù địch của NATO, liên minh quân sự không ngừng xem Moscow là kẻ thù.

Ông cho rằng những hành động của NATO đối với Nga và Đông Âu hiện nay giống như những gì xảy ra trong năm 2008 khi Gruzia tấn công Nam Ossetia giết hại lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga và buộc Moscow phải khởi động hoạt động quân sự.

Lavrov không cho rằng mối quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện nay có thể gây ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nhưng các chính trị gia phương Tây vẫn không từ bỏ được định kiến về Nga. 

Ông cho biết, Moscow đang bắt đầu xem phương Tây như một đối tác không đáng tin cậy và kêu gọi phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nên ngừng cố gắng làm mọi thứ theo cách riêng của mình./.

Nguyễn Hường