Ngoại trưởng Triều Tiên đi Bắc Kinh vay gạo?

20/06/2015 07:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày 18/6 truyền thông Nhật Bản đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đã xuất hiện ở sân bay quốc tế Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong. Ảnh: SCMP.

Đa Chiều ngày 19/6 đưa tin, trong bối cảnh Bắc Triều Tiên đang gặp phải đợt hạn hán nghiêm trọng chưa từng có trong một trăm năm qua, lương thực thiếu hụt nghiêm trọng thì ngày 18/6 truyền thông Nhật Bản đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong đã xuất hiện ở sân bay quốc tế Bắc Kinh.

Trong lúc quan hệ Trung - Triều nguội lạnh, thông tin này đặc biệt gây chú ý. Truyền thông Hàn Quốc cho biết, cùng ngày 18/6 Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tổ chức họp báo nhưng nói rằng chưa có thông tin về việc Ngoại trưởng Triều Tiên sang Trung Quốc như phóng viên hỏi.

Tuy Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phủ nhận cũng chẳng xác nhận thông tin Ri Su-yong đến Bắc Kinh, nhưng từ cách nói của Lục Khảng có thể phán đoán, ông Ngoại trưởng Triều Tiên đang có mặt ở Trung Quốc. Trong lúc quan hệ hai bên xấu đi, thiên tai lại đang đe dọa, Kim Jong-un vừa mới xử tử Bộ trưởng Quốc phòng nên chuyến đi này của Ri Su-yong càng đặc biệt.

Theo Đa Chiều, sự xuất hiện của Ri So-yong ở sân bay quốc tế Bắc Kinh trong thời điểm và bối cảnh nhạy cảm này có thể bao gồm 3 khả năng. Đầu tiên, Ngoại trưởng Triều Tiên chỉ quá cảnh tại sân bay quốc tế Bắc Kinh vì ngày 18/6 thông tấn nước này KCNA cho biết, ông Ri Su-yong dẫn đầu đoàn quan chức Triều Tiên rời Bình Nhưỡng thăm một số nước châu Phi.

Do Bắc Triều Tiên lâu nay bị cấm vận nên các quan chức nước này công cán nước ngoài thường quá cảnh tại Bắc Kinh, đó là một "bí mật công khai". Mà thông thường khi quá cảnh các quan chức Triều Tiên cũng không mấy khi gặp đối tác Trung Quốc.

Thứ hai, Ngoại trưởng Triều Tiên xuất hiện ở sân bay quốc tế Bắc Kinh có thể để dọn đường cho chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Đến nay việc ông Kim Jong-un có đi Trung Quôc hay không vẫn là tiêu điểm chú ý của dư luận. Ngày 3/9 này Trung Quốc duyệt binh quy mô lớn ở Thiên An Môn và Bắc Kinh đã "gửi thiếp tới quần hùng", Bình Nhưỡng cũng nằm trong danh sách khách mời.

Nhưng trong bối cảnh quan hệ Triều - Nhật ngày càng gần gũi, Kim Jong-un có sang Thiên An Môn theo lời mời của Tập Cận Bình hay không cũng còn phải chờ xem. Còn việc "thăm viếng quá cảnh" cũng đã từng xảy ra, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Jong-nam đã gặp các đối tác Trung Quốc trong một lần quá cảnh Bắc Kinh.

Thứ 3, Ngoại trưởng Triều Tiên đi Trung Quốc vay lương thực. Tình hình hạn hán tại Bắc Triều Tiên hiện nay hết sức nghiêm trọng, 1/3 diện tích cây lương thực của nước này chết khô đúng thời điểm vụ mùa. Thiên tai có thể khiến Bắc Triều Tiên phải đối mặt với nạn đói, Liên Hợp Quốc cũng đã kêu gọi các nước giúp người dân Triều Tiên vượt qua hạn hán khắc nghiệt.

Sau lần thử hạt nhân thứ 3 năm 2012, Triều Tiên bị cộng đồng quốc tế trừng phạt, trong đó có cả Trung Quốc. Lần "thiếu gạo" này nếu không có nguồn viện trợ lương thực, e rằng người dân Triều Tiên khó tránh khỏi nạn đói. Việc này cũng có thể khiến Kim Jong-un phái Ngoại trưởng đi Bắc Kinh "vay gạo".

Hồng Thủy