Người dẫn đường kể chuyện đánh bẫy Saif Gaddafi

23/11/2011 07:31 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - al-Hotmani đã lái xe đưa Saif và nhóm của mình vượt qua các cồn cát tới nơi các tay súng thuộc lữ đoàn Zintan đang đợi sẵn.
Saif Gaddafi đã đề nghị trả cho một người Libya 1 triệu euro để giúp vượt qua biên giới Libya tới Niger nhưng đã bị chính người dẫn đường này phản bội.

Yusef Saleh al-Hotmani, một người dẫn đường thuộc một bộ lạc ở Berqan, ở sâu trong sa mạc Sahara kể rằng ông đã được đề nghị trả 1 triệu euro để lái xe đưa Saif Gaddafi và 4 kẻ thân cận tới biên giới Algeria và Niger.
al-Hotmani người dẫn đường cho Saif Gaddafi kể lại câu chuyện của mình với truyền thông
Nhưng thực tế, al-Hotmani đã lái xe đưa Saif và nhóm của mình vượt qua các cồn cát tới nơi các tay súng thuộc lữ đoàn Zintan đang đợi sẵn.

"Tôi cảm ơn Allah đã giúp tôi chinh phục những kẻ thù này" - ông al-Hotmani nói với tờ Telegraph.

Saif Gaddafi bị bắt giữ vào lúc 1h30 sáng ngày 19/11 ở gần Berqan bởi nhóm chiến binh gồm 14 tay súng Zintan dẫn đầu là Alajami al- Ateri. Chỉ huy trưởng của nhóm Zintan - Osama Jueili đã được Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Libya hôm 22/11.

al-Hotmani ban đầu không muốn tiết lộ danh tính của mình vì bị những người trung thành với Đại tá Gaddafi dọa sẽ giết ông. Nhưng bây giờ ông nói rằng ông không còn quan tâm tới điều đó nữa.

Theo lời kể của al-Hotmani, ông tham gia lực lượng nổi dậy từ thời kỳ đầu diễn ra "cách mạng". Khi được thuê dẫn đường, ông không được biết danh tính của những vị khách "VIP" là ai.

Tuy nhiên, linh cảm đã mách bảo al-Hotmani đó là Saif và ông đã gặp al-Ateri để đặt bẫy.

Ông đã mang theo 2 khẩu súng và 2  quả lựu đạn khi lái xe cho Saif và nghĩ rằng ông sẽ chết vì nhiệm vụ này.

Và thực tế, Saif không thể có tiền trả công cho người dẫn đường khi trong túi chỉ có khoảng 4.000 USD.


Nguyễn Hường (theo Telegraph)