Người dân Thanh Hóa bị Chủ tịch xã xác nhận gây khó vào sơ yếu lý lịch

18/08/2017 13:48 XUÂN QUANG
(GDVN) - Chủ tịch huyện Yên Định đã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của ông Thiều Quang Huê vì xác nhận chưa đúng, gây khó trong sơ yếu lý lịch công dân.

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định hôm 18/8 xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nội dung, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo kiểm điểm ông Thiều Quang Huê - Chủ tịch xã Yên Thịnh về hành vi xác nhận sơ yếu lý lịch gây khó cho công dân Đỗ Văn Hà.

Trước đó, theo phản ánh của công dân, năm 2009, ông

Nếu không tận mắt thấy, chúng ta vĩnh viễn chỉ biết một nửa sự thật

Đỗ Văn Quảng (bố đẻ của Đỗ Văn Hà, thôn 7, xã Yên Thịnh ) nhận ủy quyền làm một số tuyến đường tại thôn 6, xã Yên Thịnh, Yên Định.

Đến nay, thôn này còn nợ ông Quảng số tiền hơn 35 triệu đồng.

Ông Quảng đã nhiều lần làm đơn, đề nghị thôn 6 thanh toán khoản tiền còn nợ, nhưng chưa được đáp ứng.

Do hoàn cảnh gia đình, ông Quảng phải đi làm ăn xa, nhưng hàng năm gia đình vẫn chủ động đóng các khoản thu cho địa phương theo quy định.

Còn những khoản tiền khác (như đóng góp xây dựng trường học, làm mương tiêu, quỹ đền ơn đáp nghĩa…) ông Quảng đề nghị khấu trừ vào khoản nợ mà thôn 6 còn nợ ông...

Tuy nhiên, đến ngày 2/8/2017, anh Đỗ Văn Hà (con trai ông Quảng) tới xã xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch để nhập học thì nhận được xác nhận gây khó của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Yên Thịnh với nội dung: 

"Ủy ban nhân dân xã Yên Thịnh xác nhận anh Đỗ Văn Hà, có hộ khẩu thường trú tại địa phương, bản thân và gia đình thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và các quy định của địa phương". 

Sự việc gây nhiều bức xúc cho công dân và dư luận. 

"Nếu em tôi và gia đình vi phạm chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước thì có cơ quan pháp luật giải quyết.

Ủy ban nhân dân xã không có quyền làm như vậy. Đề nghị cơ quan chức năng làm rõ, giúp đỡ em tôi và gia đình", ông Đỗ Văn Đông (anh trai Đỗ Văn Hà) đề nghị.

Chủ tịch Ủy ban xã Yên Thịnh, Yên Định xác nhận nội dung trong sơ yếu lý lịch, gây khó khăn cho công dân. Ảnh: Xuân Quang 

Theo ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch huyện Yên Định xác nhận trên là không đúng quy định của pháp luật. 

"Chúng tôi đã yêu cầu hủy xác nhận nêu trên của chính quyền xã Yên Thịnh trong sơ yếu lý lịch của anh Đỗ Văn Hà và yêu cầu Chủ tịch xã Thiều Quang Huê xác nhận lại cho học sinh này theo đúng quy định của pháp luật", ông Lâm thông tin.

Đây là việc làm không đúng quy định, gây khó cho công dân.

Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo kiểm điểm đối với ông Huê, đồng thời, căn cứ mức độ vi phạm sẽ đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp", ông Lâm cam kết.

XUÂN QUANG