Người dân vẫn quyết bám trụ tại chung cư "bẩn" nhất Thanh Hóa

24/09/2014 07:39 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Tỉnh đã quyết định di dời dân bởi chung cư xuống cấp, nguy hiểm, nhưng người dân chưa nghe. Vì sao?

Khu chung cư số 01 Phan Chu Trinh (P. Điện Biên, TP.Thanh Hóa) được xây dựng từ năm 1977, gồm 4 tòa nhà 5 tầng (hiện tại 3 tòa nhà đã bị “khai tử”) . Đây là nơi sinh sống của 80 hộ dân với gần 400 nhân khẩu. Đến nay công trình này đã biểu hiện nhiều xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nhiều người dân sống tại đây.

Trước thực trạng trên, ngày 12/8/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu di chuyển khẩn cấp các hộ dân tại Chung cư số 1 Phan Chu Trinh đến nơi ở mới trước ngày 30/8/2013, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong mùa mưa bão. Thế nhưng, tại thời điểm trên, hầu hết các hộ dân đều không chịu di dời.

Nhiều hộ dân vẫn chưa bàn giao mặt bằng khu chung cư Phan Chu Trinh

Tiếp đó, ngày 28/8/2014, UBND TP.Thanh Hóa ra thông báo số 483/TB-HĐBT, HT&TĐC, về việc di chuyển giải phóng mặt bằng các hộ dân nhà chung cư số 01 Phan Chu Trinh. Thông báo yêu cầu các hộ dân khẩn trương di chuyển bàn giao căn hộ chung cư trước ngày 31/8/2014. Tuy nhiên, hiện tại nhiều hộ dân vẫn cố thủ tại đây.

Theo báo cáo mới nhất từ UBND TP.Thanh Hóa, trong tổng số 80 hộ dân sinh sống tại khu chung cư này, đã có 69 hộ đã bàn giao mặt bằng và nhận tái định cư. Số còn lại vẫn chưa chịu di dời.

Theo phản ánh của các hộ dân, nguyên nhân khiến nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư này không chịu di dời xuất phát từ việc, người dân và cơ quan chức năng chưa thống nhất được giá đền bù. Mặt khác, mặt bằng tái định cư cho các hộ dân thuộc diện di dời nói trên vẫn chưa đảm bảo, khiến công tác giải phóng mặt bằng tại khu chung cư này vẫn còn gặp khó khăn...

Ông Vũ Đức Kính - Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa trao đổi với GDVN

Trước thực trạng trên, trao đổi với GDVN, ông Vũ Đức Kính – Phó chủ tịch UBND TP. Thanh Hóa cho biết, hiện tại, TP. Thanh Hóa vẫn đang tích cực triển các giải pháp nhằm di dời các hộ dân còn lại tại chung cư Phan Chu Trinh đến khu tái định cư mới, trong thời gian sớm nhất. Mục đích nhằm tránh những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, do sự xuống cấp của khu chung cư này mang lại.

Ông Kính cũng cho biết thêm: “Hiện tại trong số 11 hộ dân vẫn chưa chịu di dời, có nhiều hộ nằm trong diện chính sách. Số hộ khác chưa thống nhất với đơn giá đền bù và mặt bằng tái định cư. Riêng đối với các hộ thuộc diện chính sách, UBND TP. Thanh Hóa đã báo cáo với UBND tỉnh Thanh Hóa để xin cơ chế hỗ trợ, miễn giảm…”.

Cũng theo ông Kính, trong thời gian tới, sau khi có thông báo từ chính quyền, nếu các hộ dân không chịu di chuyển, chính quyền sẽ tiến hành cưỡng chế: “Việc thực hiện biện pháp trên nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho các hộ dân trong mùa mưa bão", ông Kính cho biết.

Lại một mùa mưa bão đã đến, hơn lúc nào hết, chính quyền địa phương cần nhanh chóng triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa để di chuyển các hộ dân đang sống trong khu chung cư xuống cấp đến nơi ở mới, nhằm đảm bảo tính mạng cho nhân dân.

QUỐC TOẢN