Người Kurd Iraq cảnh báo sẽ can thiệp vào nội chiến Syria

11/08/2013 07:02 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) -  Nếu người dân, phụ nữ và trẻ em người Kurd bị đe dọa bởi giết chóc và khủng bố, người Kurd Iraq sẽ can thiệp để bảo vệ họ.
Lãnh đạo Kurdistan (vùng đất có người Kurd sinh sống) ở Iraq dọa sẽ can thiệp vào Syria để bảo vệ người Kurd sau vụ thảm sát dân thường của chiến binh được nước ngoài hậu thuẫn trong miền bắc Syria.

Massoud Barzani, lãnh đạo cộng đồng người Kurd ở Iraq.

Nếu người dân, phụ nữ và trẻ em người Kurd bị đe dọa bởi giết chóc và khủng bố, người Kurd Iraq sẽ can thiệp để bảo vệ họ, ông Massoud Barzani, lãnh đạo cộng đồng người Kurd ở Iraq cho biết hôm 10/8.

Các cuộc đụng độ giữa người Kurd và các nhóm dân quân liên kết với al-Qaeda đang leo thang ở phía bắc và đông bắc Syria trong tuần qua sau khi các tay súng người Kurd đẩy lùi phiến quân khỏi một số vị trí trong khu vực bao gồm cả thị trấn Ras al-Ain trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuyên bố của ông Barzani đưa ra sau một cuộc điều tra của các đảng chính trị người Kurd Iraq về báo cáo rằng những kẻ khủng bố đã sát hại người Kurd tại Syria. 

Hôm thứ Hai, các chiến binh Mặt trận al-Nusra liên kết với al-Qaeda đã tấn công huyện Tal Abyad của Raqqa Governorate, giết chết 330 người phụ nữ và người cao tuổi, 120 trẻ em.

Ngày 30/7, một nhóm dân quân người Kurd cho biết họ đã được huy động lực lượng chống lại các nhóm phiến quân liên kết với al-Qaeda ở phía đông bắc Syria sau vụ sát hại một lãnh đạo đối lập người Kurd trong khu vực. 

Người Kurd chiếm 10% dân số ở Syria và chủ yếu tập trung ở phần phía bắc của đất nước.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)