Người Kurd Kobani phản công, IS chỉ còn giữ 1/3 thị trấn

16/10/2014 07:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và liên minh chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hai ngày qua đã tăng cường không kích ở thị trấn chiến lược Kobani, Syria.

Chiến dịch tăng cường không kích này đã giúp lực lượng dân quân người Kurd đẩy mạnh hoạt động chống IS trên mặt đất.

Người Kurd chiến đấu chống IS. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, Mỹ và liên minh đã tăng gấp 3 lần số lượng các đợt không kích ở Kobani so với tuần trước lên gần 40 đợt trong vòng 48 giờ.

Chiến dịch tăng cường này đang tỏ ra có hiệu quả nhờ sự hỗ trợ thông tin tình báo từ người Kurd ở Kobani đã giúp tiêu diệt ít nhất 32 kẻ khủng bố IS trong vòng 48 giờ.

Hôm 15/10, lực lượng Mỹ đã nhắm mục tiêu không kích phá bỏ lá cờ đen của IS trên một ngọn đồi ở Kobani như một lời cảnh báo dành cho những kẻ khủng bố. 

Cờ thánh chiến của IS ở Kobani đã bị Mỹ phá hủy. 

Nhờ chiến dịch tăng cường không kích của lực lượng quốc tế, người Kurd đã giành lại thế chủ động trên mặt trận Kobani trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đó họ đang bị IS đe dọa tàn sát. Hiện IS chỉ còn kiểm soát 1/3 Kobani, trong đó khu vực đang giao tranh ác liệt nhất là rìa phía nam thị trấn.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ nhấn mạnh thêm rằng tình hình trên mặt đất ở Kobani vẫn còn "nguy hiểm" bởi lực lượng người Kurd đã bị tổn thất đáng kể, hơn mức các nhà phân tích dự đoán, trong những ngày giao tranh ác liệt trước đó. 

Cơ quan Năng lượng quốc tế cho biết, các cuộc không kích cũng làm suy giảm đáng kể khả năng sản xuất và buôn lậu dầu mỏ của IS. 

Nguyễn Hường