Người Kurd Syria chiếm trạm kiểm soát biên giới sau 3 ngày giao tranh

27/10/2013 09:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Các tay súng người Kurd đã phải chiến đấu ác liệt với các nhóm phiến quân Syria có liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda trong 3 ngày liên tiếp tại biên giới với Iraq, bao gồm 2 nhóm Jabhat al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông.

Một chiến binh người Kurd ở Đông Bắc Syria.

The Guardian ngày 27/10 đưa tin, lực lượng dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria đã chiếm trạm kiểm soát Yaaroubiyeh trên tuyến biên giới với Iraq sau 3 ngày giao tranh dữ dội với một số nhóm "thánh chiến".

Các tay súng người Kurd đã phải chiến đấu ác liệt với các nhóm phiến quân Syria có liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda trong 3 ngày liên tiếp tại biên giới với Iraq, bao gồm 2 nhóm Jabhat al-Nusra và Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông.

Một quan chức tình báo Iraq xác nhận rằng nhóm dân quân người Kurd đã kiểm soát trạm Yaaroubiyeh, một trong 2 cửa khẩu chính giữa Syria và Iraq. Baghdad đã phải phái quân tiếp viện đến khu vực này để ngăn chặn bạo lực lan sang từ nước láng giềng.

"Đó là trận đánh lớn trong đó tất cả các loại vũ khí đã được sử dụng", quan chức Iraq giấu tên nói về vụ giao tranh, và Baghdad phải đề phòng tình huống bạo lực lan tràn và đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào.

Trạm kiểm soát cửa khẩu biên giới này vẫn do quân chính phủ Syria kiểm soát tới tháng 3 vừa qua sau khi phe nổi dậy liên kết với al-Qaeda chiếm nó.

Cộng đồng người Kurd kiểm soát một khu vực rộng lớn miền Bắc Syria và họ nghi ngờ các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan đang lấn sang địa bàn của người Kurd trong sự hỗn loạn của cuộc nội chiến.Hồng Thủy